Ngày 29-6, Sở Y tế TP HCM cho biết tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng cao, phần lớn không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ (chiếm trên 80%), chưa thật sự cần thiết được vận chuyển bằng kíp cấp cứu trên xe cứu thương đến bệnh viện điều trị Covid-19.

Hiện nay, xe cấp cứu đang được huy động ở mức cao nhất để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Vì vậy, Sở Y tế đã tăng cường loại hình xe vận chuyển người bệnh Covid-19 (mới được phát hiện) đến các bệnh viện.

TP HCM: 200 xe khách đủ điều kiện sẽ vận chuyển bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng - Ảnh 1.

Xe khách đủ điều kiện sẽ tham gia vận chuyển bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng. (Ảnh: HẢI YẾN)

Sở Y tế TP HCM giao Trung tâm Cấp cứu 115 điều phối sử dụng các loại xe để vận chuyển bệnh nhân Covid-19 phù hợp với số lượng và tình trạng người bệnh.

Xe cấp cứu sẽ ưu tiên vận chuyển người bệnh có triệu chứng hoặc dấu hiệu nặng, nguy kịch đến các bệnh viện điều trị Covid-19, bệnh viện hồi sức chuyên sâu Covid-19.

Người bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được vận chuyển bằng xe khách, với điều kiện xe đáp ứng đủ các biện pháp phòng chống dịch, đến bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19. Đây là hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu mới của tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.

TP HCM: 200 xe khách đủ điều kiện sẽ vận chuyển bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng - Ảnh 2.

Sơ đồ hướng dẫn sử dụng các loại hình xe vận chuyển tương ứng với tình trạng của người bệnh đến cơ sở điều trị Covid-19. (Ảnh: Sở Y tế)

Sở Y tế TP HCM đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải huy động 200 xe khách chuyên dụng đáp ứng các điều kiện khi tham gia vận chuyển người bệnh Covid-19 theo quy định.

Cụ thể: Xe vận chuyển có kết cấu khoang riêng biệt giữa người bệnh và nhân viên y tế, tài xế; số lượng và chủng loại xe phải đa dạng, đảm bảo đáp ứng yêu cầu theo nhu cầu số lượng người cần vận chuyển; tài xế tham gia vận chuyển được huấn luyện và được cấp giấy chứng nhận sử dụng trang phục phòng hộ (PPE), vệ sinh khử khuẩn phương tiện, thiết bị theo phương tiện vận chuyển, tuân thủ các quy định phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19, đồng thời được tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Sở Y tế TP HCM cũng phân công Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm làm đầu mối thực hiện hợp đồng vận chuyển, chịu trách nhiệm điều phối giữa đơn vị vận chuyển, các cơ sở y tế có nhu cầu chuyển bệnh và các bệnh viện tiếp nhận người bệnh, đảm bảo sử dụng phương tiện đúng mục đích. Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm tiếp nhận cuộc gọi của các cơ sở y tế về chuyển bệnh Covid-19 và điều phối loại xe vận chuyển người bệnh phù hợp.

Ngoài ra, Sở Y tế TP HCM yêu cầu các cơ sở y tế có nhu cầu chuyển bệnh nhân chịu trách nhiệm sàng lọc và phân loại người bệnh, chỉ sử dụng xe khách chuyên dụng để vận chuyển người bệnh Covid-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ; các trường hợp khác đều phải sử dụng xe cấp cứu để chuyển đến các bệnh viện điều trị Covid-19.

TP HCM: 200 xe khách đủ điều kiện sẽ vận chuyển bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng - Ảnh 3.
Hải Yến