Sáng 6-10, Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM cho biết vừa phát hiện một ổ dịch tay chân miệng xảy ra tại một trường mầm non (có 383 trẻ) trên địa bàn quận 12 khiến 27 trẻ mắc bệnh. 

Ca đầu tiên được phát hiện vào ngày 18-9, sau đó thêm 26 trẻ khác trong trường lây bệnh. Ngay sau đó, trung tâm đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành xử lý, ngăn ngừa lây lan.

TP HCM: 27 trẻ lây bệnh tay chân miệng trong 1 trường học - Ảnh 1.

BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, kiểm tra công tác dịch bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Theo BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP, tính đến nay, toàn TP đã có 3.500 ca bệnh tay chân miệng, gần 13.000 ca sốt xuất huyết và gần 115 ca mắc bệnh sởi. Riêng dịch sởi, tuy mới bùng phát nhưng đã có dấu hiệu tăng nhanh. Hiện tại, 24 quận huyện đều đã có ca bệnh, trong đó nhiều nhất là các quận 12, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức.

Trong khi đó, số liệu mới nhất tại các bệnh viện nhi TP cho thấy số trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhập viện chưa có dấu hiệu giảm. BS Huỳnh Minh Thu, Trưởng Khoa Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2, cho hay mỗi ngày tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhi mắc tay chân miệng và từ đầu tháng 9 đến nay đã có 2 ca tử vong do dịch bệnh này.

TP HCM: 27 trẻ lây bệnh tay chân miệng trong 1 trường học - Ảnh 2.

Trẻ nhập viện do mắc bệnh tay chân miệng chưa có dấu hiệu dừng lại

Theo BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi đồng 1, hiện bệnh viện đang điều trị 155 ca tay chân miệng, trong đó có 12 ca độ 3, 2 ca độ 4 phải thở máy. Từ đầu mùa dịch đến nay, tại bệnh viện có một ca tử vong do tay chân miệng. 

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, nhận định mặc dù tổng số ca mắc bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết trên địa bàn TP vẫn đang ở mức giảm so với cùng kỳ năm 2017 nhưng có hiện tượng tăng nhanh trong 2 tuần cuối tháng 9 trở lại đây. Vì vậy, ông Bỉnh đề nghị các bệnh viện không được chủ quan.

Nguyễn Thạnh - Trịnh Thiệp