Sở Y tế TP HCM chiều 26-7 có văn khẩn gửi đến các bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 và bệnh viện điều trị Covid-19 về việc sắp xếp người bệnh theo đúng phân tầng phù hợp. 

TP HCM: 3 bệnh viện dã chiến sẽ chuyển thành bệnh viện điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 6. (Ảnh: LIÊN ANH)

Theo đó, Sở Y tế TP HCM cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND TP về việc đảm bảo tất cả trường hợp F0 khi cần chăm sóc y tế phải được chuyển đến cơ sở tiếp nhận điều trị Covid-19, không để người bệnh tử vong vì chậm trễ, sở đề nghị các đơn vị thực hiện một số nội dung: 

Đề nghị các bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 chịu trách nhiệm tiếp nhận, điều trị các trường hợp F0 không có triệu chứng, có triệu chứng nhẹ, có hoặc không có bệnh lý nền kèm theo, tuyệt đối không từ chối các trường hợp F 0 có bệnh lý nền ổn định . 

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 1, số 6 và số 13 sẽ chuyển đổi thành Bệnh viện điều trị Covid-19 để tiếp nhận người bệnh có triệu chứng trung bình, nặng, có hoặc không có bệnh lý nền hoặc tiếp nhận các trường hợp có triệu chứng chuyển nặng từ các khu cách ly tập trung F0 quận, huyện. 

Sở Y tế TP HCM yêu cầu các bệnh viện điều trị Covid-19 rà soát tất cả người bệnh không triệu chứng đã được điều trị ổn định chuyển về các bệnh viện dã chiến để sẵn sàng giường trống tiếp nhận các trường hợp khác. 

Ngoài ra,  đề nghị giám đốc các bệnh viện cho người bệnh xuất viện khi đủ các tiêu chuẩn có thể xuất viện, người bệnh tiếp tục cách ly theo dõi tại nhà theo quy định 

Theo Sở Y tế TP HCM, hiện TP có 18 bệnh viện điều trị Covid-19 gồm tầng 3 và tầng 4 với 1.713 trường hợp không bệnh nền, 1.115 trường hợp có bệnh nền ổn định.

Tầng 4 gồm: Bệnh viện điều trị Covid-19 Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện điều trị Covid-19 Trưng Vương,  Bệnh viện điều trị Covid-Thủ Đức, Bệnh viện điều trị Covid-19 TP Thủ Đức, Bệnh viện điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, Bệnh viện điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện điều trị Covid-tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện điều trị Covid-19 tại Bệnh viện An Bình, Bệnh viện điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ

Tầng 3 gồm: Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi, Bệnh viện điều trị Covid-19 Bình Chánh, Bệnh viện điều trị Covid-19 Quân Dân Y miền Đông, Bệnh viện điều trị Covid-19 Lê Văn Việt, Bệnh viện điều trị Covid-19 Hóc Môn, Bệnh viện điều trị Covid-19 Gò Vấp, Bệnh viện điều trị Covid-19 Đa Khoa Sài Gòn. 

17 bệnh nhân Covid-19 nặng xuất viện tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Thông tin trên được bác sĩ Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) kiêm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19, cho biết tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vào chiều 26-7.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM phòng chống dịch Covid-19, đã trao giấy chứng nhận xuất viện cho 17 bệnh nhân.

17 bệnh nhân Covid-19 nặng xuất viện tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 - Ảnh 1.

Các bệnh nhân nặng đã hoàn toàn bình phục và được xuất viện về nhà.

"Hôm nay là một ngày đặc biệt đối với các bệnh nhân cũng như của Bệnh viện Hồi sức Covid-19 khi chỉ trong một thời gian ngắn, công tác thu nhận, cứu chữa cho các bệnh nhân rất nặng, nguy kịch của TP đã ghi nhận được những "quả ngọt" ban đầu, với 17 bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ.

17 bệnh nhân Covid-19 nặng xuất viện tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (bìa phải) trao giấy chứng nhận xuất viện cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, để đạt được thành quả hôm nay là nhờ sự vào cuộc của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM, cũng như sự hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Y tế khi đã sớm xây dựng và có những giải pháp về nguồn nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế để hình thành các cơ sở y tế hiện đại.

Đây còn là sự vào cuộc của các đồng nghiệp, nhân viên y tế từ các bệnh viện Trung ương, các bệnh viện của TP HCM, các bệnh viện và các Sở Y tế các tỉnh đến chi viện… Tất cả cùng chung tay để cứu sống những trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch.

17 bệnh nhân Covid-19 nặng xuất viện tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (áo đen) trao đổi với các bác sĩ tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19.

Trong niềm vui bệnh nhân được xuất viện, những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của cả tập thể đã mang lại những kết quả khả quan ban đầu, bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 400 bệnh nhân, đã có 83 bệnh nhân nặng, nguy kịch chuyển sang cấp nhẹ hơn và được chuyển sang các bệnh viện cấp nhẹ hơn để tiếp tục điều trị, và hôm nay có 17 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và đủ điều kiện xuất viện.

17 bệnh nhân Covid-19 nặng xuất viện tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 - Ảnh 4.

Là một trong 17 bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện trong ngày 26-7, ông Piers Birtwistle - một bệnh nhân ngoại quốc - gửi lời cảm ơn đến đất nước Việt Nam, đến những y, bác sĩ đã chăm sóc, điều trị và cùng ông chiến thắng Covid-19

"Đây đều là những trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch với nhiều đặc điểm tình trạng bệnh khác nhau, với sự cố gắng của tập thể y bác sĩ trong giai đoạn đầu bệnh viện đi vào hoạt động, các bệnh nhân đã được chăm sóc chu đáo, hồi phục hoàn toàn, đảm bảo đủ điều kiện để xuất viện và tiếp tục theo dõi tại nhà theo quy định của Bộ Y tế" - bác sĩ Thức cho hay.

Hải Yến