Còn lại 4 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm. 44 người tiếp xúc gần với người mắc bệnh đều đã kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày và không có triệu chứng mắc bệnh.

TP HCM: 44 người trở về cộng đồng sau 14 ngày cách ly vì Covid-19 - Ảnh 1.

Những người xuất viện trở về cộng đồng sau 14 ngày cách ly theo dõi tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi

ThS-BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, cho hay hiện có 345 trường hợp đang được cách ly tại Khu cách ly tập trung của TP. Tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện là 283 trường hợp, hiện còn 222 người đang tiếp tục được theo dõi. Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 3.552 trường hợp, hiện còn 526 đang được tiếp tục theo dõi.

Trong một diễn biến khác, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP HCM cho biết ngoài việc mở rộng các khu cách ly ở huyện Củ Chi, TP xác định Cần Giờ là huyện đảo, chỉ có 70.000 dân, nên có thể cô lập làm vùng cách ly khi cần thiết. 

Ngoài ra, hai cơ sở khác cũng có thể làm khu cách ly người nghi mắc Covid-19 là Đại học Quốc gia (20.000 người) và Bệnh viện Ung Bướu mới (1.000 giường).

Sở Y tế TP HCM cũng thông tin thông điệp mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Đó là chiến dịch truyền thông mới để ứng phó với dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trên phạm vi toàn cầu, được ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, chính thức phát động ngày 5-3 về Covid-19 tại trụ sở WHO. 

Với tiêu đề "Hãy sẵn sàng với COVID-19!", lãnh đạo WHO cho hay thế giới vẫn còn 115 nước chưa có trường hợp mắc bệnh nào, 21 nước chỉ báo cáo một trường hợp và đã có 5 nước không ghi nhận có trường hợp mắc mới trong vòng 14 ngày qua. WHO tiếp tục kêu gọi mỗi quốc gia phải tăng tốc hành động với quy mô toàn xã hội và quyết tâm cao.

WHO cho rằng các quốc gia đã lên kế hoạch chuẩn bị ứng phó cho các kịch bản dịch bệnh bùng phát như thế này trong nhiều thập kỷ qua. Và bây giờ là lúc để hành động, kích hoạt khẩn cấp theo những kế hoạch đó theo cách tiếp cận của toàn bộ hệ thống chính trị với sự chỉ đạo từ cấp cao nhất, điều phối mọi bộ phận của chính phủ, không chỉ y tế, mà cả an ninh, ngoại giao, tài chính, thương mại, giao thông, công thương, thông tin và nhiều hơn nữa.

Bây giờ là lúc giáo dục công chúng để mọi người biết các triệu chứng là gì và biết cách bảo vệ bản thân và bảo vệ những người khác. Bây giờ là lúc tăng khả năng xét nghiệm, chuẩn bị bệnh viện, đảm bảo nguồn cung cấp thiết yếu có sẵn, huấn luyện nhân viên y tế để sàng lọc, cung cấp điều trị và chăm sóc đúng và bảo vệ nhân viên y tế không bị mắc bệnh khi tham gia chăm sóc người bệnh. 

Nếu mỗi nước đều hành động mạnh mẽ để tìm, cách ly và điều trị các trường hợp nhiễm bệnh và truy tìm người tiếp xúc với người nhiễm bệnh thì hoàn toàn có thể làm thay đổi quỹ đạo của dịch bệnh này…

Nguyễn Thạnh