Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến chiều 28-1 của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP, cho biết 7 trường hợp liên quan trực tiếp với bệnh nhân 1553 mắc Covid-19 ở Quảng Ninh đã được xác định, bao gồm 6 người từ TP HCM cùng ra dự hội nghị ở Quảng Ninh, 1 nhân viên sân bay Vân Đồn. 

Theo GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, nhân viên sân bay Vân Đồn nói trên không làm cùng bộ phận với bệnh nhân 1553, Nhân viên này đã vào TP HCM từ ngày 27-1, lưu trú tại TP Thủ Đức.

Các trường hợp còn lại là người dự hội nghị khách hàng điện máy ở khách sạn Mường Thanh (tỉnh Quảng Ninh); trú ngụ tại các quận 5, 6, 10, Tân Phú. Những người này đều chủ động liên hệ với y tế địa phương khi biết được thông tin. Tất cả đều được đưa đi cách ly tập trung và đang chờ kết quả xét nghiệm.

TP HCM: 6 trong 8 ca F1 của bệnh nhân 1553 mắc Covid-19 đã âm tính - Ảnh 1.

GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp trực tuyến - Ảnh chụp màn hình từ đầu cầu Trung tâm Báo chí TP HCM

Ngành y tế TP HCM cũng xác định được 46 trường hợp là F2 của bệnh nhân 1553, hiện  cách ly tại nhà. Các nơi mà những F1 nói trên lui tới cũng được phong tỏa, khử khuẩn. Để dự phòng, các quận - huyện đang tiếp tục tìm kiếm cả các trường hợp F3. 

Trong 7 ca F1 nêu trên, quận 5 có 2 người, quận 6 có 1 người, quận 10 có 2 người, quận Tân Phú có 1 người. Tuy nhiên, tại cuộc họp, đại diện UBND quận Tân Phú báo cáo thêm 1 trường hợp nữa, nâng tổng số ca F1 lên 8 người.

GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thêm trong ngày, TP HCM cũng ghi nhận 1 ca nghi nhiễm là người cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Đến 5 giờ 15 phút, GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh thông báo kết quả xét nghiệm vừa cập nhật, theo đó 6 người dự hội nghị khách hàng đã âm tính. Hiện chỉ còn 1 trường hợp mới xác định ở Tân Phú và nhân viên sân bay Vân Đồn lưu trú ở TP Thủ Đức là đang chờ kết quả.

Anh Thư