Theo đó, quận Gò Vấp là địa phương đầu tiên tại TP HCM triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 3 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người có nguy cơ cao. Dự kiến có khoảng hơn 2.000 người được tiêm trong ngày.

TP HCM bắt đầu tiêm mũi 3 cho lực lượng tuyến đầu và người suy giảm miễn dịch - Ảnh 1.

Trong ngày 10-12, có khoảng 2.000 người là nhân viên y tế, lực lượng công an, quân đội... được tiêm nhắc mũi 3 vắc-xin ngừa Covid-19.

Tại điểm tiêm ở trường Đại học Công Nghiệp TP HCM (quận Gò Vấp) sẽ tiêm 2.000 liều vắc-xin cho nhân viên y tế, lực lượng quân đội và công an của quận Gò Vấp.

TP HCM bắt đầu tiêm mũi 3 cho lực lượng tuyến đầu và người suy giảm miễn dịch - Ảnh 2.

Tiêm vắc-xin mũi 3 giúp các lực lượng tuyến đầu an tâm công tác.

Ông Lê Văn Hoàng, cán bộ phụ trách tại điểm tiêm, cho biết tất cả các kế hoạch tiêm đều được đảm bảo an toàn, thực hiện theo đúng quy trình. Theo kế hoạch, những đối tượng ưu tiên gồm người trên 50 tuổi đủ thời gian tiêm theo quy định. Dự kiến đợt tiêm này sẽ được triển khai trong khoảng 1 tháng.

TP HCM bắt đầu tiêm mũi 3 cho lực lượng tuyến đầu và người suy giảm miễn dịch - Ảnh 3.

Dự kiến đợt tiêm này sẽ được triển khai trong khoảng 1 tháng.

Thiếu tá Lâm Thị Xuân Nga, đang công tác tại Công an phường 9, quận Gò Vấp, cho biết với đặc thù công việc phải tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau, nên việc tiêm bổ sung mũi 3 lúc này thực sự rất cần thiết và cảm thấy an tâm hơn trong quá trình làm việc.

Trong sáng cùng ngày, tại Khoa Tham vấn hỗ trợ cộng đồng thuộc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cũng triển khai tiêm bổ sung vắc-xin ngừa Covid-19 cho khoảng 250 người. Đây là những đối tượng suy giảm miễn dịch.

TP HCM bắt đầu tiêm mũi 3 cho lực lượng tuyến đầu và người suy giảm miễn dịch - Ảnh 4.

Bệnh nhân suy giảm miễn dịch cũng được ưu tiên tiêm mũi 3 theo kế hoạch của TP HCM.

Bác sĩ Thạch Thị Ca, Trưởng Khoa Tham vấn Hỗ trợ cộng đồng HIV/AIDS, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, cho biết các trường hợp tiêm lần này là các bệnh nhân đang được theo dõi, sử dụng thuốc ARV (thuốc kháng virus cho bệnh nhân HIV). Sau ngày hôm nay, đến thứ 2 tuần sau, quận sẽ tiếp tục triển khai tiêm cho các đối tượng này. Sau đó, dự kiến 1 tuần có 3 ngày tiêm cho đến khi tất cả bệnh nhân suy giảm miễn dịch tại đây được tiêm vắc-xin.

TP HCM bắt đầu tiêm mũi 3 cho lực lượng tuyến đầu và người suy giảm miễn dịch - Ảnh 5.

Việc được tiêm mũi 3 rất quan trọng với bệnh nhân nhiễm HIV, vì đây là những đối tượng thuộc nhóm suy giảm miễn dịch

Theo bác sĩ Ca, trong thời gian qua, có gần 200 bệnh nhân HIV ở quận bị mắc Covid-19. Các bệnh nhân đều tuân thủ uống thuốc ARV nên sức khỏe ổn định. Vì vậy, việc được tiêm mũi 3 rất quan trọng với bệnh nhân nhiễm HIV, vì đây là những đối tượng thuộc nhóm suy giảm miễn dịch, khả năng cao sẽ trở nặng khi mắc Covid-19.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, cho biết đợt này, quận Gò Vấp có khoảng 110.000 người thuộc nhóm ưu tiên tiêm vắc-xin mũi 3. Cụ thể gồm: nhóm suy giảm chức năng miễn dịch gần 2.000 người, lực lượng tuyến đầu khoảng 2.000 người, còn lại nhóm từ 50 tuổi trở lên.

Căn cứ thông tin lưu trữ số lượng người đã tiêm mũi 1, mũi 2 các đợt trước, quận chia sẻ dữ liệu về các phường lập danh sách nhóm ưu tiên. Riêng nhóm suy giảm chức năng miễn dịch do Trung tâm y tế phụ trách rà soát, lập danh sách. Quận Gò Vấp sẽ tiêm vắc-xin AstraZeneca và Pfizer cho các nhóm đối tượng trong đợt tiêm này.

Tin, ảnh: Hải Yến