xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM bắt đầu triển khai các "vùng xanh" không dịch

NGUYỄN THẠNH

(NLĐO) - Đây là những khu vực an toàn ở TP HCM, chưa có ca nhiễm hoặc không còn nguy cơ lây nhiễm. Các "vùng xanh" được thiết lập với sự túc trực canh gác của tình nguyện viên nhằm hạn chế người lạ ra vào

Tối 28-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết từ 6 giờ đến 19 giờ, TP ghi nhận thêm 2.334 ca Covid-19 - đã được Bộ Y tế công bố. Như vậy, từ 19 giờ ngày 27 đến 19 giờ ngày 28-7, TP HCM ghi nhận 4.449 trường hợp nhiễm mới. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27-4 đến nay, TP có tổng cộng 77.189 trường hợp mắc Covid-19 được công bố.

TP HCM bắt đầu triển khai các vùng xanh không dịch - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến số 16 (quận 7, TP HCM) vừa đưa vào sử dụng chiều 28-7 Ảnh: BÁ LONG

Theo HCDC, để tạo thuận lợi trong lưu thông hàng hóa, TP HCM chủ trương không thực hiện kiểm tra đối với phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm đã được cấp giấy nhận diện có mã QR tại các chốt kiểm soát (cả cửa ngõ và trong phạm vi TP). Trường hợp chưa được cấp giấy nhận diện có mã QR (cả phương tiện vận tải thiết bị, phụ tùng phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu) nhưng có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn giá trị cho cả người điều khiển và người đi cùng trên phương tiện thì được lưu thông qua chốt.

Để hạn chế người dân đi lại, bến phà Bình Khánh và Cát Lái cũng thay đổi lịch hoạt động, chỉ vận chuyển hành khách từ 5 giờ đến 22 giờ mỗi ngày; bảo đảm duy trì chế độ trực 24/24 giờ để phục vụ kịp thời trong trường hợp khẩn cấp, cấp cứu, phục vụ công tác chống dịch, vận chuyển người đi cách ly,… và phải bố trí riêng 1 phà vận chuyển.

Hiện nay, nhiều khu vực tại TP HCM đã bắt đầu triển khai các "vùng xanh không dịch" - là những khu an toàn, chưa có ca nhiễm hoặc không còn nguy cơ lây nhiễm, nhận được sự đồng thuận cao từ phía người dân. Các "vùng xanh" được thiết lập với sự túc trực canh gác của tình nguyện viên nhằm hạn chế người lạ ra vào, các shipper phải giao hàng từ bên ngoài qua một quy trình nghiêm ngặt, ngay cả việc thanh toán tiền mặt cũng được khử khuẩn kỹ lưỡng.

"Đợt dịch thứ 4 bùng phát với chủng Delta lây lan nhanh, mạnh dẫn đến các trường hợp bệnh diễn tiến nhanh, nhất là người lớn tuổi, mắc bệnh nền, hoặc một số trường hợp người trẻ tuổi chuyển nặng, suy hô hấp. Mỗi người dân cần phải thật bình tĩnh, chủ động bảo vệ sức khỏe thông qua việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, tự theo dõi sức khỏe để phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo. Tìm hiểu các thông tin chính thống, lời khuyên từ các chuyên gia về cách ly hoặc điều trị tại nhà, không sử dụng các kiến thức lan truyền trên mạng xã hội không rõ nguồn gốc" - HCDC khuyến cáo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo