Bệnh nhân 150 là nam, quốc tịch Việt Nam, 55 tuổi, ngụ tại quận 1 - TP HCM, từ Mỹ về. Bệnh nhân được cách ly từ ngày 18-3 tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ, sau khi có kết quả dương tính thì được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

TP HCM: Bệnh nhân Covid-19 thứ 9 trong ngày ra viện, nghẹn lời cảm ơn bác sĩ - Ảnh 1.

Bệnh nhân 150 nhận giấy xuất viện từ bác sĩ Nguyễn Thanh Phong. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, ca bệnh số 150 có tổn thương phổi rõ và đã được hỗ trợ hô hấp, điều trị kháng sinh trong nhiều ngày. Đến hôm nay 7-4, tức sau khoảng 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh, nhiều lần âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân số 150 nhận giấy xuất viện. Clip: ANH THƯ

TP HCM: Bệnh nhân Covid-19 thứ 9 trong ngày ra viện, nghẹn lời cảm ơn bác sĩ - Ảnh 4.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong giải thích cho bệnh nhân hiểu về quá trình bệnh ông đã trải qua. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Vào buổi sáng cùng ngày, 8 bệnh nhân khác của TP HCM cũng đã được xuất viện, bao gồm 4 ca từ Bệnh viện dã chiến Củ Chi (BN 95, BN 96, BN 119, BN 120) và 4 ca từ Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ (gồm BN 98, BN 142, BN 159, BN 160).

Như vậy chỉ trong hôm nay, TP HCM đã có 9 bệnh nhân được xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi ở TP lên 31 người. Tất cả các bệnh nhân sau khi xuất viện đều được yêu cầu tự cách ly thêm 14 ngày tại nhà (đối với bệnh nhân Việt Nam) hoặc tại khách sạn (đối với bệnh nhân nước ngoài).

Kho máu dự phòng báo động

Bệnh viện Truyền máu huyết học TP HCM vừa phát thông báo kêu gọi kho máu dự trữ của TP đang giảm, đề nghị Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường vận động nhân viên y tế, gia đình thân nhân bệnh nhân tích cực tham gia hiến máu.

Theo BS Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học, do những tuần qua số ca mắc Covid-19 mới gia tăng, Chính phủ ra thông báo hạn chế tụ tập đông người từ 16-3 và thông báo cách ly xã hội từ 1-4, nên cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn TP.

Hiện Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu Huyết học vẫn đảm bảo cấp phát máu theo yêu cầu của các bệnh viện. Tuy nhiên, từ ngày 23 đến 28-3, số lượng máu hàng ngày tiếp nhận được chỉ đạt 50% lượng máu phát ra. Kể từ 29-3 đến nay, số lượng máu tiếp nhận chỉ đạt 10% lượng máu phát ra. Hầu hết các lịch hiến máu lưu động trong tháng 4 đã được đăng ký từ trước đều đã gửi thông báo ngừng tổ chức.

"Kho dự trữ máu của TP HCM đang giảm dần, dự kiến trong vòng 7 ngày nữa (đến 14-4) sẽ giảm đến ngưỡng báo động và TP sẽ rơi vào tình trạng khan hiếm máu thật sự", BS Dũng thông tin.

Trước tình hình này, bệnh viện đã chủ động tham mưu cho Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường vận động nhân viên y tế, gia đình thân nhân bệnh nhân tích cực tham gia hiến máu. Đồng thời khuyến cáo các bệnh viện chỉ sử dụng máu khi thật cần thiết, ưu tiên cho các trường hợp cấp cứu đe dọa tính mạng, cho người già, trẻ sơ sinh, người mắc các bệnh lý tim, phổi. UBND TP chỉ đạo cho các quận-huyện tiếp tục duy trì các tua hiến máu lưu động đã đăng ký theo lịch…

- Người dân đăng ký hiến máu tại số 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP HCM. Nhằm đảm bảo phòng chống lây nhiễm virus Corona chủng mới, vui lòng đăng ký Hotline: 0919660010 để được hẹn giờ.

Anh Thư - Hoàng Triều - Nguyễn Thạnh