Chiều 6-4, bệnh nhân Tr.Th.O (24 tuổi; quê huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; nữ nhân viên quán rượu tại Bangkok - Thái Lan; là ca mắc Covid-19 thứ 122 tại Việt Nam) đã được Bệnh viện Đà Nẵng cho xuất viện. Bệnh nhân O. đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh viện Đà Nẵng đã trao giấy ra viện, đồng thời hỗ trợ xe y tế đưa O. về nhà ở huyện Can Lộc để tiếp tục cách ly 14 ngày.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 122 xuất viện

Trước khi rời bệnh viện, O. đã cảm ơn đội ngũ y - bác sĩ Khoa Y học nhiệt đới - Bệnh viện Đà Nẵng điều trị cho cô suốt thời gian qua. Theo O, thời điểm có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 cho đến khi khỏi bệnh, cô không có biểu hiện sốt hay ho mà chỉ cảm thấy hơi rát họng và mệt. 

"Mới đầu biết tin mình mắc Covid-19, em cảm thấy hơi lo lắng. Tuy nhiên, khi nhập viện điều trị, được sự chăm sóc, động viên của các y - bác sĩ, em đã không còn cảm thấy bất an, tinh thần thoải mái hơn" - O. chia sẻ.

Trước đó, O. đáp chuyến bay từ Thái Lan về sân bay Đà Nẵng trưa 20-3, rồi được đưa đi cách ly tập trung. Đến ngày 22-3, cô có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Thêm 4 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng, Tây Ninh và Cần Thơ xuất viện - Ảnh 2.

Bệnh nhân thứ 122 ra viện sau 3 lần xét nghiệm âm tính

Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm, Trưởng khoa Y học nhiệt đới, cho biết nhiều bệnh nhân Covid-19 không có biểu hiện bệnh như ho và sốt. Đối với bệnh nhân O, dù không có biểu hiện ho hay sốt, ê-kip điều trị vẫn thực hiện theo phác đồ của Bộ Y tế, sau 3 lần xét nghiệm âm tính mới cho ra viện.

Thêm 4 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng, Tây Ninh và Cần Thơ xuất viện - Ảnh 3.

Bệnh nhân O. được đưa về nhà để cách ly 14 ngày sau khi khỏi bệnh

Theo bác sĩ Hàm, hiện Bệnh viện Đà Nẵng còn điều trị 1 ca mắc Covid-19. Đó là bệnh nhân thứ 135, bố mẹ ở Hải Phòng, nhà chồng ở TP HCM, là nhân viên một nhà hàng tại Thụy Điển. Bệnh nhân này đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 vào sáng 6-4. Trong 4 ngày tới, Bệnh viện Đà Nẵng sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm thêm 2 lần nữa, nếu kết quả âm tính sẽ cho bệnh nhân này xuất viện. 

Bệnh nhân thứ 135 về sân bay Đà Nẵng ngày 21-3, được đưa đi cách ly tập trung và đến ngày 24-3 thì phát hiện mắc Covid-19.

Như vậy, Đà Nẵng đến nay ghi nhận 6 ca mắc Covid-19, trong đó 5 người đã được điều trị khỏi và xuất viện. Ngoài bệnh nhân thứ 122, Đà Nẵng đã cho xuất viện 4 bệnh nhân khác gồm: bệnh nhân thứ 22 và 23 (cùng là du khách Anh), bệnh nhân thứ 35 (nhân viên siêu thị Điện máy Xanh), bệnh nhân thứ 68 (quốc tịch Mỹ).

* Chiều cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh công bố đã điều trị thành công cho 2 bệnh nhân Covid-19 từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Người thứ nhất là anh T.H.T (30 tuổi; ngụ huyện Tân Hưng, tỉnh Long An). Từ ngày 9 đến 19-3, anh T. đi du lịch Campuchia, lưu trú tại khách sạn ở TP Phnom Penh. Ngày 16-3, anh T. bị sốt, ho, khó thở và tự mua thuốc uống nhưng không giảm. Ngày 19-3, anh về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, được Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Tây Ninh chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, anh T. dương tính với virus SARS-CoV-2

Thêm 4 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng, Tây Ninh và Cần Thơ xuất viện - Ảnh 4.

Sau khi 2 bệnh nhân được xuất viện, hiện tỉnh Tây Ninh không còn trường hợp mắc Covid-19

Người thứ hai là chị T.H.L (23 tuổi; trú tại huyện Châu Phú, tỉnh An Giang). Ngày 19.3, chị L. từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và cũng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cách ly. Kết quả xét nghiệm chị L. dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Sau 19 ngày điều trị, sức khoẻ 2 bệnh nhân nói trên đã trở lại bình thường. Kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TP HCM cho thấy cả hai đều âm tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, sau khi 2 bệnh nhân trên xuất viện, hiện tại, tỉnh Tây Ninh không còn ca mắc Covid-19 nào. 

Nữ bệnh nhân 154 xuất viện: "Rất vui và ấm lòng"

Chiều 6-4, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ đã công bố bệnh nhân Covid-19 thứ 154 khỏi bệnh và làm thủ tục cho cô xuất viện.

Bác sĩ Trần Mạnh Hồng, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ, cho biết: "Bệnh nhân 154 đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-Cov-2. Sau khi xin ý kiến Cục Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, bệnh viện đã cho bệnh nhân này xuất viện nhưng tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày nữa".

Bệnh nhân 154 mắc Covid-19 xuất viện: Những ngày điều trị thấy ấm lòng - Ảnh 1.

Bệnh nhân thừ 154 đã được xuất viện chiều 6-4. Ảnh: Minh Trung

Chia sẻ với báo chí, bệnh nhân thứ 154 bày tỏ: "Khi biết bị dương tính, em không sợ hãi vì đã đặt chân về đến Việt Nam. Những ngày điều trị tại đây, em thấy rất vui và ấm lòng. Buổi sáng sau khi thức dậy được bác sĩ mang đồ ăn vào, phát thuốc, trong ngày có người dọn dẹp phòng 2 lần. Giờ về nhà lại thấy hơi buồn".

Bệnh nhân 154 năm nay 23 tuổi, ngụ tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; là du học sinh tại Anh từ năm 2018. Ngày 22-3, cô bay từ London - Anh về Cần Thơ trên chuyến bay VN0050 chung với bệnh nhân thứ 145. Ngay khi nhập cảnh, cô được chuyển tới khu cách ly tập trung. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ đã xét nghiệm toàn bộ người đi trên chuyến bay này, trong đó bệnh nhân 154 có kết quả dương tính nên được đưa đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ điều trị.

C.Linh

B.Vân - T.Đồng