UBND TP HCM vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị về việc quản lý, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho F0 đang cách ly tại nhà.

Theo đó, UBND TP HCM yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn phân công 1 phó chủ tịch trực tiếp chỉ đạo công tác hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho F0 trên địa bàn.

TP Thủ Đức và các quận, huyện sử dụng "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19" và "Hệ thống khai báo y tế điện tử" của TP HCM để theo dõi, cập nhật dữ liệu các trường hợp F0 cách ly tại nhà trên địa bàn, bao gồm các đối tượng F0 được chuyển về từ các bệnh viện, các đối tượng F0 cách ly tại nhà, các đối tượng tự làm test nhanh có kết quả dương tính và các đối tượng chưa được xác định là F0 nhưng có các dấu hiệu nghi ngờ qua khai báo y tế (sau đây gọi chung là F0 cách ly tại nhà).

TP HCM công khai số lãnh đạo phường, xã cho người dân biết - Ảnh 1.

Việc cấp cứu F0 điều trị tại nhà kịp thời giúp người bệnh được tiếp cận y tế nhanh chóng, giảm tải trong điều trị, giảm tử vong

Thành lập ngay Tổ phản ứng nhanh tại mỗi phường, xã, thị trấn. Nhân sự mỗi Tổ phản ứng nhanh, gồm: nhân viên y tế thuộc Trạm Y tế của phường, xã, thị trấn; các nhân viên y tế là tình nguyện viên, Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Công an...

Trang bị các dụng cụ y tế cho Tổ phản ứng nhanh bao gồm máy đo huyết áp, dụng cụ đo nhiệt độ, thiết bị đo Sp02, bình thở oxy hoặc máy tạo oxy và các loại thuốc theo hướng dẫn của Sở Y tế để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng F0 cách ly tại nhà khi có dấu hiệu chuyển nặng.

Nhiệm vụ của Tổ phản ứng nhanh là theo dõi, cập nhật thường xuyên dữ liệu các trường hợp F0 cách ly tại nhà trên địa bàn; kịp thời phát hiện từ xa (qua điện thoại) người bệnh có triệu chứng nặng cần được hỗ trợ; phối hợp và tiếp nhận thông tin từ mạng lưới Thầy thuốc đồng hành và các tổ chức tình nguyện khác trong xử lý các yêu cầu hỗ trợ tư vấn, chăm sóc y tế từ đối tượng F0 đang cách ly tại nhà.

Biết sử dụng thiết bị đo Sp02, cách thức cho người bệnh thở oxy tại nhà và trên đường vận chuyển. Sử dụng xe vận chuyển người bệnh, kịp thời đưa người bệnh đến các cơ sở điều trị.

Các địa phương cần phổ biến số điện thoại tư vấn của Tổng đài 1022, số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận, huyện, TP Thủ Đức; kịp thời phát hiện các người dân trong khu phố có dấu hiệu nghi ngờ và thông báo cho Tổ phản ứng nhanh.

Đồng thời công khai danh sách và số điện thoại của lãnh đạo phường, xã, thị trấn, Tổ phản ứng nhanh, Tổ Covid-19 cộng đồng để người dân có thể liên lạc trong trường hợp cần tư vấn hoặc cần hỗ trợ khẩn cấp.

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP HCM, tính đến 6 giờ ngày 18-8, có 158.499 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP HCM được Bộ Y tế công bố, trong đó: 158.096 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 403 trường hợp nhập cảnh.

Hiện đang điều trị 32.667 bệnh nhân, trong đó: có 1.978 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.256 bệnh nhân nặng đang thở máy và 16 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 16-8 có 2.561 bệnh nhân xuất viện, tổng số xuất viện cộng dồn từ 1-1-2021 đến nay là 78.150 bệnh nhân. Có 285 trường hợp tử vong trong ngày.

Đã 4 ngày không phát sinh ổ dịch mới cần theo dõi. Hiện còn 17 ổ dịch đang diễn tiến.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM khuyến cáo: vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất; luôn thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K; học cách tự theo dõi, chăm sóc sức khỏe khi thực hiện cách ly F0, F1 tại nhà.

Phan Anh