icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Cứu sống 2 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch

NGUYỄN THẠNH

(NLĐO) - Trong 2 bệnh nhân Covid-19 vừa được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống này, người đàn ông có thể trạng béo phì (nặng 140kg), tăng huyết áp, tổn thương phổi, trụy tim mạch...

Chiều 6-7, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) thông tin về quá trình điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 diễn tiến nguy kịch, phải đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) để duy trì sự sống.

TP HCM: Cứu sống 2 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch - Ảnh 1.

Ca bệnh Covid-19 nặng 140 kg vừa được cứu sống. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Ca đầu tiên là nam bệnh nhân H.C.C (45 tuổi), có thể trạng béo phì (nặng 140kg), tăng huyết áp. Bệnh nhân C. được điều trị tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi từ ngày 21-6 với chẩn đoán viêm phổi nặng, ARDS do SARS-CoV-2, tổn thương thận cấp. Bệnh nhân C. bị tổn thương phổi nặng, suy hô hấp phải đặt nội khí quản, thở máy, trụy tim mạch...

Trước những diễn tiến nguy kịch của bệnh nhân, ê-kíp bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn và lập tức đến Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi thực hiện đặt ECMO cấp cứu cho bệnh nhân C. trong đêm 22-6. Sau đó, bệnh nhân C. được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

BSCK2 Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết sau một tuần được hồi sức tích cực với lọc máu hấp phụ, sử dụng thuốc nâng huyết áp, kháng đông tích cực, IVIG, corticoid, ECMO và vật lý trị liệu, bệnh nhân C. đã dần bình phục. Đến ngày 28-6, bệnh nhân này đã cai ECMO, cai máy thở, rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy dòng cao (HFNC).

Đến ngày 6-7, bệnh nhân C. đã tỉnh táo, vận động được tại giường, ăn uống qua miệng. Dù bệnh nhân này vẫn còn phải thở oxy dòng cao do phổi còn hạn chế vì thể trạng béo phì song tình trạng sức khỏe đang cải thiện dần.

Trường hợp thứ hai là nữ bệnh nhân N.T.X, 44 tuổi, với tiền căn là phẫu thuật bướu giáp, tăng huyết áp. Bệnh nhân X. được xác định mắc Covid-19 vào ngày 14-6, nhập viện điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP HCM) từ ngày 22 đến 26-6 với tình trạng diễn tiến tổn thương phổi rất nặng, phải đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn và lọc máu liên tục.

Đến ngày 27-6, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân X. có tình trạng tràn khí màng phổi phải. Sau đó, bệnh nhân X. được dẫn lưu khí màng phổi, tuy nhiên oxy máu giảm nặng dù đã được cho thở máy chức năng cao. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã sang Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để thực hiện ECMO cấp cứu và chuyển bệnh nhân này về Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 22 giờ 30 phút ngày 27-6 để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sau 5 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy với ECMO, thở máy bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ, kháng đông tích cực, Corticoid, dinh dưỡng và vật lý trị liệu hô hấp, tình trạng của bệnh nhân X. đã được cải thiện, cai ECMO, ngưng thở máy, rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy dòng cao ngày 1-7.

Bệnh nhân X. được chuyển ra khỏi phòng hồi sức vào ngày 4-7. Đến ngày 6-7, bệnh nhân này đã tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, thở oxy qua cannula mũi, tự ăn uống và sinh hoạt tại giường.

TP HCM: Cứu sống 2 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch - Ảnh 2.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo