Cụ thể, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay TP HCM đã tạm an toàn sau khi cách ly tập trung tất cả F1 của bệnh nhân 2910 (bệnh nhân ở quận Bình Tân) và kiểm soát chặt các khu cách ly.

Bệnh nhân 2910 lưu trú ở TP hai ngày đã được phát hiện và khoanh vùng ngay (từ chiều 27 đến trưa 29-4). Bệnh nhân này vào TP HCM để đi dự đám cưới, và lưu trú tại khu nhà trọ cùng đồng hương có 6 trường hợp F1 và trường hợp 57 F2, may mắn tất cả đều âm tính.

"Như vậy, khả năng lây nhiễm thấp, vì chưa đủ chu kỳ lây nhiễm 3 đến 5 ngày. Ngoài ra, qua điều tra truy vết đã xác định được 10 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 2910 là hành khách đi cùng chuyến bay Nội Bài - Tân Sơn Nhất và lưu trú tại TP. Trong đó, một ca có kết quả âm tính, 9 người còn lại sáng nay tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19" - ông Bỉnh thông tin.

TP HCM đã tạm an toàn sau khi có ca dương tính Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn khu vực phong tỏa ở quận Bình Tân, liên quan đến ca bệnh 2910. (Ảnh: NLĐO)

Riêng chuyến bay của bệnh nhân 2899 từ Nhật về trong 222 hành khách có 18 trường hợp đã về TP HCM, trong đó 16 người đã xác định và đưa đi cách ly tập trung. 2 trường hợp về các tỉnh lân cận, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã chuyển thông tin đến các tỉnh.

Theo Giám đốc Sở Y tế, đây là bài học cho TP HCM, vì vậy các đơn vị có liên quan cần phải thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế, bắt buộc lấy mẫu xét nghiệm người cách ly tập trung ở ngày thứ 14, kể từ ngày nhập cảnh.

Nhân viên lấy mẫu phải thực hiện phết dịch mũi họng đủ sâu. Đồng thời, người đã hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung, được về cách ly tại nơi cư trú phải được theo dõi chặt chẽ trong 7 ngày tiếp theo (21 ngày kể từ khi nhập cảnh). Những người này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm hai lần nữa, vào ngày thứ 21 và 28.

"F1 sẽ đi cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà, không phong tỏa mà chỉ khoanh vùng khu trọ. Ngành y tế sẽ tiếp tục truy vết các trường hợp còn lại, không để lọt nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng"- ông Bỉnh nói.

Ng. Thuận