Tại tỉnh Hải Dương có 12 người đi trên chuyến bay VJ3613 ngày 7-4 (hành trình Nhật Bản-Đà Nẵng), cùng với ca bệnh 2899 (ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Bệnh nhân này đã được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hoàn thành cách ly ở Đà Nẵng và trở về tỉnh Hà Nam.

Hải Dương có 12 người đi trên chuyến bay cùng với bệnh nhân 2899 ở Hà Nam - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương kiểm tra hệ thống giám sát hành lang tại các khu vực có người cách ly ở tại khách sạn

Trong 12 người này, các huyện Tứ Kỳ, Nam Sách, Cẩm Giàng mỗi nơi có 2 người; Kim Thành, Chí Linh, Kinh Môn, Thanh Miện, Gia Lộc, Ninh Giang mỗi nơi 1 người.

Sáng 30-4, ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, đã yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố có các công dân trên hiện đang cách ly tại nhà, yêu cầu cách ly tập trung 14 ngày (kể từ ngày 22-4) tại Trung tâm Y tế tuyến huyện và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần.

Do tại huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) giáp với huyện Thanh Miện (tỉnh Hải Dương) đã có 2 ca dương tính, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Thanh Miện và các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, nhất là trong những ngày nghỉ lễ, tuyệt đối không chủ quan. Ban chỉ đạo trực 24/24 giờ chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch, thực hiện nghiêm 5K, không tụ tập đông người, xử phạt nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; tăng cường hoạt động của các Tổ Covid-19 cộng đồng, phát hiện ngay các ca ho sốt, đau họng... và yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, ngày 29-4, UBND tỉnh Hải Dương đã ra công văn yêu cầu tạm dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Người dân ra khỏi địa bàn tỉnh vào dịp nghỉ lễ khi quay trở về bắt buộc phải khai báo y tế. Nếu có một trong các biểu hiện ho, sốt, khó thở... phải báo với cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn. Xử lý nghiêm các cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

UBND tỉnh cũng đặc biệt lưu ý các lực lượng chức năng tăng cường quản lý việc cách ly y tế tập trung tại khách sạn đối với người lao động nước ngoài và thân nhân vào cách ly tại tỉnh Hải Dương.

Tr.Đức