Thông tin trên được bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết sau câu hỏi biện pháp của ngành y tế có gì khác biệt hơn khi tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh tại TP HCM vào chiều tối 14-6.

TP HCM đẩy nhanh hoạt động truy vết ca bệnh Covid-19 trong 2 giờ và trả kết quả xét nghiệm 6 giờ - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo. (Ảnh: HẢI YẾN)

Theo bác sĩ Dũng, hiện nay, một số trường hợp chỉ cần tiếp xúc 3 ngày sau đã có triệu chứng, chu kỳ lây nhiễm chỉ 3 ngày đã sang chu kỳ mới. Chủng Anh, có khoảng gần 80% không có triệu chứng, còn lần này 66% có triệu chứng, 3 ngày đã tạo ra chu kỳ lây, cộng với triệu chứng cao, dẫn đến lây nhanh.

"Khi phát hiện những ca chỉ điểm họ đi khám bệnh thì truy hết F1 là đã ra một chùm hơn 20 trường hợp kể cả gia đình và hàng xóm..." - bác sĩ Dũng thông tin.

Về biện pháp phòng chống dịch đợt giãn cách thứ 2 có gì đặc biệt hơn 2 tuần trước, bác sĩ Dũng cho rằng, hiện nay, chúng ta đã cố gắng truy đuổi để khoanh vùng sớm. Bên cạnh đó, Sở Y tế đã có văn bản triển khai hoạt động đẩy nhanh truy vết, sàng lọc, xác minh, trong đó có 1 nội dung quan trọng là yêu cầu trong vòng 2 giờ sau khi xác định có ca là phải truy cho được F1, nhất là F1 trong gia đình phải lập tức được lấy mẫu và chuyển cách ly tập trung.

Bác sĩ Dũng cho biết hiện ngành y tế TP đang đẩy nhanh việc trả kết quả trong vòng từ 6-10 giờ, trong khi quy định của Bộ Y tế là 24 giờ.

TP HCM đẩy nhanh hoạt động truy vết ca bệnh Covid-19 trong 2 giờ và trả kết quả xét nghiệm 6 giờ - Ảnh 2.
Hải Yến - Nguyễn Thuận