Trong báo cáo nhận định tình hình dịch Covid-19 tại TP HCM từ ngày 18-5 đến 13-6 của Sở Y tế TP, hiện nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện quận Tân Phú và Bệnh viện Nam Sài Gòn là các cơ sở y tế có nhân viên mắc Covid-19.

Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (quận 5) có số ca nhiễm cao nhất - 55 ca. Bệnh viện này phong toả toàn bộ từ chiều 12-6 nhưng vẫn duy trì hoạt động điều trị xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 đang chữa trị.

Bệnh viện quận Tân Phú phong toả toàn bộ từ ngày 28-5 sau khi phát hiện 3 trường hợp mắc Covid-19, do người liên quan điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đến khám. Hiện bệnh viện này có 5 ca dương tính.

Bệnh viện tư nhân Đa khoa Nam Sài Gòn (huyện Bình Chánh) ngày 2-6 đã tạm ngưng hoạt động, phong tỏa toàn bệnh viện vì ghi nhận một nhân viên y tế mắc Covid-19. Người này là kỹ thuật viên, được phát hiện khi bệnh viện test nhanh toàn bộ nhân viên.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 (quận 10) có một bảo mẫu làm việc tại Khoa Sơ sinh mắc Covid-19 ngày 10-6. Khoa này đã phong toả tạm thời, ngưng tiếp nhận bệnh nhân mới để lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân nội trú và phun khử khuẩn. Các khoa khác trong bệnh viện vẫn hoạt động bình thường.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh) có 2 nhân viên Khoa Vi sinh dương tính Covid-19, liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Tất cả nhân viên tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã có kết quả âm tính lần một, bệnh viện vẫn hoạt động bình thường.

Những bệnh viện nào tại TP HCM có nhân viên mắc Covid-19? - Ảnh 1.

Tất cả người dân đến bệnh viện đều phải khai báo y tế điện tử, những người có triệu chứng sốt ho, đau họng, mất vị giác... hoặc có yếu tố nguy cơ sẽ được phân luồng khám sàng lọc tại khu vực riêng. (Ảnh: NGUYỄN THUẬN)

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM sáng 14-6, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, nhận định ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới lây nhiễm trong nhân viên của 13 khoa, phòng, bộ phận thuộc khối hành chính - hậu cần; chưa ghi nhận ca nhiễm trong khu điều trị nội trú. Hiện ổ dịch này chưa xác định được chính xác nguồn lây nhưng trong số nhân viên mắc Covid-19, một người sống tại ổ dịch khu dân cư Ehome 3, quận Bình Tân.

Từ tình hình thực tế đó, Sở Y tế TP HCM yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện. Tất cả các bệnh viện, phòng khám tiếp tục siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người đến thăm khám và điều trị. Đặc biệt, phải lưu ý kiểm tra các yếu tố dịch tễ, sàng lọc kỹ người đến từ những nơi có ghi nhận ca nhiễm Covid-19, người có triệu chứng nghi ngờ...

Bên cạnh đó, tất cả nhân viên y tế tuyệt đối chấp hành các biện pháp 5K, phải mang khẩu trang trong suốt thời gian làm việc. Ngoài giờ làm, nhân viên y tế chỉ nghỉ ngơi và làm việc tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không tụ họp bạn bè hoặc người thân (không ở chung nhà) để sinh hoạt, ăn uống và không đi đến những nơi đông người khi không cần thiết.

Các bệnh viện phải thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 định kỳ đối với nhân viên y tế, người bệnh và thân nhân, chú trọng các khoa phòng nguy cơ cao, nhằm phát hiện sớm nguồn lây nhiễm. Nhân viên điều trị người bệnh Covid-19 có khu ở riêng, không tiếp xúc nhân viên y tế khác, thực hiện chế độ làm việc luân phiên. Mỗi kíp làm việc liên tục trong 4 ,5 tuần rồi đổi ca.


Những bệnh viện nào tại TP HCM có nhân viên mắc Covid-19? - Ảnh 2.
Nguyễn Thuận - Hải Yến