Sáng nay 4-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho hay bệnh nhân Covid-19 thứ 271 (được công bố hôm qua, 4-5) cùng nhóm chuyên gia 13 người đi trên chuyến bay AXY 2504 được thuê riêng từ Anh sang Việt Nam. Tổ bay này bay ngay về nước, không nhập cảnh Việt Nam.

Cả nhóm được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 28-4 và có kết quả âm tính. Ngày 2-5, họ được lấy mẫu xét nghiệm lần 2. Kết quả, bệnh nhân 271 dương tính với virus SARS-CoV-2, 12 người còn lại đều có kết quả âm tính.

Điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân này trước đó (ngày 7-4) đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Anh, không điều trị mà chỉ được cách ly tại nhà. Đến ngày 21-4, chuyên gia này có kết quả xét nghiệm âm tính và được cấp giấy chứng nhận trước khi sang Việt Nam ngày 28-4.

Hiện tại, bệnh nhân 271 không sốt, không ho, không đau họng hoặc các triệu chứng khác. Bệnh nhân này đã được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị. Do bệnh nhân 271 được cách ly ngay khi nhập cảnh và được kiểm soát đúng quy trình nên không có yếu tố lây nhiễm trong cộng đồng.

TP HCM: Diễn tiến sức khỏe bệnh nhân Covid-19 mới nhất - Ảnh 1.

Bệnh nhân 271 đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi

Do đánh giá nguy cơ các trường hợp nhập cảnh trong giai đoạn này cao hơn giai đoạn trước nên TP HCM quyết định những người cách ly tập trung sau khi nhập cảnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 4 lần (vào ngày đầu tiên, ngày thứ 5, ngày thứ 10 và ngày cuối cùng trước khi hoàn tất 14 ngày), thay vì chỉ lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của thời gian cách ly như quy định chung.

Như vậy, tổng số ca mắc Covid-19 tại TP HCM đến thời điểm này là 55.

Nguyễn Thạnh