Ngày 4-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết Bộ Y tế đã quyết định phân bổ thêm gần 980.000 liều vắc-xin cho TP, nâng tổng số vắc-xin được cấp trong 3 đợt phân bổ vắc-xin gần nhất lên 1.148.500 liều.

Các viện, bệnh viện, đơn vị trung ương tại TP HCM cũng được cấp 40.000 liều trong các đợt này để tiêm cho người dân trên địa bàn. 

TP HCM được phân bổ vắc-xin nhiều nhất, hơn 4 triệu liều - Ảnh 1.

Vắc-xin phòng Covid-19 được bảo quản tại kho chuyên dụng tại TP HCM (Ảnh: VNVC)

TP HCM cũng đã thành lập Trung tâm Tiếp nhận và cấp phát hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân theo ba cấp: cấp TP, cấp quận - huyện và phường - xã. Trung tâm có ba thành phần chính, một là đội ngũ công nghệ thông tin và truyền thông để tuyên truyền; hai là bộ phận tiếp nhận và điều phối nguồn hàng và ba là bộ phận cấp phát trực tiếp đến tay người dân cần hỗ trợ.

Theo HCDC, tình hình dịch bệnh tại TP HCM đã có những chuyển biến tích cực, trong đó một phần là nhờ vào sự chung tay, đồng hành của người dân thông qua các mô hình tự quản, bảo vệ "vùng xanh". 

Để tiếp tục kéo giảm số ca mắc, mở rộng "vùng xanh", mỗi người dân hãy tiếp tục thực hiện tốt các quy định của Chỉ thị 16 và các biện pháp tăng cường, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, quy định tại khu cách ly, khu phong tỏa; hạn chế tối đa tiếp xúc giữa người với người.

TP HCM được phân bổ vắc-xin nhiều nhất, hơn 4 triệu liều - Ảnh 2.
NGUYỄN THẠNH