Ông Tân cho biết thông tin trên tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 TP HCM vào chiều 9-12.

TP HCM: Gần 80% phụ huynh lớp 9 và 12 đồng thuận cho con đến trường học trực tiếp - Ảnh 1.

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học - Sở Giáo dục Đào tạo TP HCM, cho biết gần 80% phụ huynh lớp 9 và 12 đồng thuận cho con đến trường học trực tiếp.

Theo ông Tân, từ đầu năm 2021 đến nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19, TP HCM phải chuyển sang dạy học trên internet. Phương thức này được đánh giá phù hợp, thích ứng với tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, việc học trên internet vẫn còn một số hạn chế và cần có giải pháp để giúp  học sinh có kiến thức tốt, đảm bảo việc học liên tục không bị đứt gãy.

Do đó, Sở GD-ĐT TP HCM đã tham mưu và được sự chấp thuận của UBND TP, triển khai dạy học trên internet và khi có cơ hội thì tiếp tục thực hiện thêm phương thức học, đẩy mạnh học trực tiếp cho học sinh để giải quyết những hạn chế của việc học trực tuyến.

"Trong năm học này và các năm học tiếp theo, việc thực hiện đồng thời hai phương thức học tập trên internet và học trực tiếp bổ sung cho nhau. Tỉ lệ này sẽ biến đổi tùy theo đặc điểm tình hình của từng cơ sở giáo dục, từng địa bàn, từng đối tượng học sinh trong từng lớp của nhà trường, từ đó chuẩn bị tốt cho việc học sinh đến trường" - ông Tân giải thích.

Ông Tân cho biết để chuẩn bị tốt cho học sinh đến trường, các cấp, các ngành, đặc biệt là phụ huynh cùng với ngành giáo dục quan sát tất cả các đối tượng tham gia quá trình giáo dục. Quá trình của học sinh học trực tiếp được tóm tắt qua 4 giai đoạn gồm: đi học; từ nhà tới trường; học trên trường và từ trường về tới nhà.

Theo ông Tân, để bảo vệ các em học an toàn, chúng ta cũng phải quan sát tất cả các đối tượng tham gia và phải quan sát kỹ quá trình. Ngành giáo dục và các trường trung học phải nghiên cứu kỹ để đưa ra những khuyến cáo, hướng dẫn, quy định và nhất là qua đợt tập huấn của ngành giáo dục để giúp các trường xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo đi học an toàn.

Theo thống kê, TP HCM có 265 trường THCS với hơn 83.000 học sinh lớp 9 và 202 trường THPT với trên 66.000 học sinh lớp 12. Qua lấy phiếu khảo sát, khoảng 80% cha mẹ học sinh ở cấp phổ thông đồng thuận cho học sinh đến trường học trực tiếp. 

"Như vậy, chúng ta thấy được sự thông cảm, chia sẻ và thống nhất trong phối hợp để tổ chức cho học sinh đi học khá tốt. Tỉ lệ phụ huynh đồng thuận bao gồm cả những em chưa đủ điều kiện đi học vì lý do dịch bệnh còn kẹt ở địa phương khác" - ông Tân nhận xét.

Trưởng Phòng Giáo dục Trung học tin rằng dù có khó khăn hơn, dịch bệnh có thể gặp nhiều vấn đề phức tạp, song cùng với xã hội giải quyết, sự phối hợp tất cả các lực lượng tham gia sẽ quyết định sự thành công trong việc đi học trở lại của học sinh.

Theo ông Tân, học sinh đến trường học trực tiếp, được ôn luyện những phần còn khiếm khuyết khi học trên internet thì các em mới làm bài kiểm tra học kỳ theo hình thức trực tiếp tại trường. Như vậy, một số học sinh chưa tham gia học trực tiếp được thì chưa phải làm bài kiểm tra đánh giá học kỳ.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, cho biết tính đến 18 giờ ngày 8-12, TP có hơn 482.000 ca mắc Covid-19. TP HCM đang điều trị hơn 13.100 bệnh nhân, trong đó có 473 trẻ em dưới 16 tuổi, 472 bệnh nhân nặng đang thở máy, 13 bệnh nhân được can thiệp ECMO.

Cùng ngày, ngành y tế TP HCM ghi nhận hơn 1.200 bệnh nhân nhập viện và 1.167 bệnh nhân xuất viện, 76 trường hợp tử vong.

Về tổng số mũi vắc-xin đã triển khai trên địa bàn, đến nay, hơn 7,9 triệu người đã được tiêm mũi 1 và 6,8 triệu người tiêm mũi 2.

Tin-ảnh: Hải Yến