Sáng 8-12, UBND TP HCM đã có chỉ đạo khẩn, quyết định tạm thời chưa tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục cho trẻ 5 tuổi và học sinh lớp 1 cho đến khi có thông báo mới, theo đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Từ ngày 13-12, chỉ thí điểm tổ chức học tập trực tiếp cho khối lớp 9, lớp 12 đối với các cơ sở giáo dục đủ điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Thủ Đức, các quận, huyện kiểm tra, thẩm định và phê duyệt kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị.

Sau thời gian thí điểm việc tổ chức học tập trực tiếp đối với học sinh khối lớp 9, lớp 12 (từ ngày 13-12 đến hết ngày 25-12), UBND TP HCM giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Thủ Dức, các quận, huyện tổng kết, rút kinh nghiệm và tham mưu UBND TP HCM xem xét, quyết định việc tiếp tục, mở rộng dần đối tượng hoặc tổ chức dạy học trực tiếp toàn thành phố từ ngày 3-1-2022.

Liên quan đến việc này, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết qua khảo sát ý kiến cho thấy nhiều gia đình không đồng ý cho con đến trường. Các gia đình thấy không yên tâm thì phải tôn trọng ý kiến phụ huynh, không cần gượng ép.

"Tôi đã hội ý với các lãnh đạo TP HCM và có ý kiến cần phải trì hoãn kế hoạch này, bởi không ai bắt buộc mình phải thực hiện. Mặc dù kế hoạch TP HCM đưa ra là vậy nhưng tình hình đang diễn biến không như mong muốn thì nên trì hoãn"- ông Nguyễn Văn Nên nói.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng dù đã lên kế hoạch nhưng cần tùy vào tình hình diễn biến để có quyết định phù hợp, chứ không nên cứng nhắc. Bởi theo ông, ý kiến người dân là rất quan trọng và cần nhìn thấy sự không yên tâm của phụ huynh.

"Gia đình nào cũng vậy, có con cho đi học nên cũng có tâm trạng lo sợ, trong khi mình chưa tiêm vắc-xin cho các cháu thì sự lo lắng là đúng"- Bí thư Thành ủy TP HCM chia sẻ và khẳng định quan điểm là xem xét hoãn.

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã tổ chức khảo sát lấy ý kiến của phụ huynh về việc cho trẻ lớp 1 đi học trực tiếp từ ngày 13-12.

Thống kê được tổng hợp từ các phiếu thăm dò, lấy ý kiến phụ huynh trong buổi họp của 565 trường tiểu học. Tổng số học sinh lớp 1 là hơn 131.200 em. Số người tham gia cho ý kiến là 121.700. Trong đó có 36.316 phụ huynh đồng ý cho con học trực tiếp (29,82%), hơn 85.400 người không đồng ý (hơn 70%).

Phan Anh