Chiều 12-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn.

Trước đó, sáng cùng ngày, thông tin từ khu cách ly tập trung cho biết 1 trường hợp F1 có triệu chứng hô hấp đã được lấy mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm. Người này là em của BN9910 và BN9911, đang làm bảo vệ tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn.

TP HCM: Hai chị em nhiễm SARS-CoV-2, lấy 500 mẫu xét nghiệm khẩn tại một chợ đầu mối - Ảnh 1.

Công tác chuyên môn nhân viên chống dịch tại TP HCM (Ảnh: HCDC)

Trước nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm nhanh, trong khi chờ kết quả xét nghiệm của người này, huyện Hóc Môn đã khẩn cấp huy động, tổ chức lấy 500 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho ban quản lý chợ, bảo vệ và nhân viên bốc xếp đang làm việc tại chợ này. 

Việc lấy mẫu được ưu tiên triển khai nhanh và gấp ngay trong sáng 12-6 vì đây là một trong những chợ đầu mối nông sản lớn nhất, cũng là điểm trung chuyển, cung ứng hàng thực phẩm của thành phố với số lượng người giao thương và buôn bán luôn tấp nập. 

Việc lấy mẫu cần triển khai giám sát nhanh chóng nhằm hạn chế mầm bệnh lây lan.

Được biết trước đó, ngày 11-6, tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 là 2 chị em ở cùng một nhà là BN9910 và BN9911. Đây là hai bệnh nhân được phát hiện khi khám sàng lọc tại một bệnh viện đang được điều tra dịch tễ. 

Sau khi truy vết thông tin ban đầu đã xác định 22 trường hợp tiếp xúc gần lấy mẫu đơn; 343 trường hợp khác được lấy mẫu gộp. Huyện cũng đã tiến hành khử khuẩn, phong toả tạm thời một khu vực trên đường Tân Hiệp 6.

TP HCM: Hai chị em nhiễm SARS-CoV-2, lấy 500 mẫu xét nghiệm khẩn tại một chợ đầu mối - Ảnh 2.
NGUYỄN THẠNH