xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Hé mở sự thật về 34 trạm y tế phải ngưng khám, chữa bệnh BHYT

NGUYỄN THẠNH

(NLĐO)-Sở Y tế TP HCM yêu cầu đến ngày 15-3 tất cả 34 trạm y tế phải hoàn thiện hồ sơ và tiếp tục ký hợp đồng KCB BHYT phục vụ người dân trên địa bàn.

Sở Y tế TP HCM và BHXH TP vừa họp khẩn đề ra giải pháp không để 34 trạm y tế (TYT) phải ngưng hợp đồng khám, chữa bệnh (KCB) BHYT.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế, chủ trì buổi họp cùng các đơn vị liên quan và các TYT có trong danh sách BHXH TP sẽ tạm ngưng ký hợp đồng KCB BHYT kể từ ngày 1- 4

TP HCM: Hé mở sự thật về 34 trạm y tế phải ngưng khám, chữa bệnh BHYT - Ảnh 1.

Sở Y tế TP HCM không để 34 trạm y tế phải ngưng hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT.

Những nguyên nhân chính khiến 34 TYT thuộc 13 TTYT quận, huyện bị  BHXH TP đưa vào danh sách phải tạm ngưng ký hợp đồng KCB BHYT là: Chưa kịp bổ sung người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật (do người phụ trách đã nghỉ hưu), chưa có người thay thế; biến động nhân sự làm TYT thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh; một số TYT đang trong giai đoạn làm thủ tục hành chính để được cấp phép lại do thay đổi vị trí (do được xây dựng mới) và 1 TYT (TP Thủ Đức) có số lượt khám BHYT ít nên tự xin BHXH TP ngưng. 

Theo đó, các bên khẳng định có những nguyên nhân khách quan lẫn nguyên nhân chủ quan, vì vậy, lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo BHXH TP nhất trí bằng nhiều giải pháp của mỗi bên không để 34 TYT phải ngưng hợp đồng KCB BHYT vào ngày 1-4.

Cụ thể, BHXH TP không "cứng nhắc" ngưng ký hợp đồng KCB BHYT tại các TYT khi chưa thảo luận với SYT để tìm ra giải pháp khả thi nhất, nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật. Các giám đốc TTYT quận, huyện phải có nhận thức đúng về hoạt động KCB BHYT tại các TYT phường, xã. Khi gặp khó khăn, vướng mắc phải báo cáo ngay với Sở Y tế để được hỗ trợ, không tự ý gửi văn bản đến BHXH TP xin ngưng hợp đồng KCB BHYT tại TYT. Trong thời gian sắp tới, Sở Y tế sẽ tổ chức lớp tập huấn quản lý y tế cộng đồng cho tất cả lãnh đạo các TTYT, TYT nhằm cập nhật một số quy định pháp luật liên quan KCB, đặc biệt là KCB BHYT ban đầu tại TYT.

Các bệnh viện (BV) quận, huyện phải xem hoạt động hỗ trợ nhân lực, nhất là bác sĩ đa khoa và cung ứng thuốc KCB BHYT (đối với những TTYT chưa đủ năng lực đấu thầu thuốc) là một nhiệm vụ chính trị, là trách nhiệm của BV quận, huyện đối với công tác chăm sóc sức khoẻ người dân trên địa bàn. Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu giám đốc các BV đẩy mạnh nghiên cứu và đề xuất chọn các TYT là phòng khám đa khoa vệ tinh của BV đặt tại TYT.

Các phòng chức năng thuộc Sở Y tế phải triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ nâng cao năng lực cho TYT, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc (về nhân lực, thuốc,…) tham mưu lãnh đạo Sở Y tế các giải pháp phù hợp, kiến nghị Bộ Y tế bổ sung những chủ trương, chính sách để trạm y tế thuận lợi hơn trong hoạt động KCB bệnh ban đầu cho người dân, nhất là người tham gia BHYT.

Sở Y tế yêu cầu đến ngày 15-3 tất cả 34 TYT trên phải hoàn thiện hồ sơ và tiếp tục ký hợp đồng KCB BHYT phục vụ người dân trên địa bàn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo