Đây là một trong những khuyến cáo do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) thông báo nhằm phòng, chống dịch Covid-19 khi tình hình dịch bệnh tại các nước xung quanh diễn biến phức tạp, đặc biệt, nguy cơ xâm nhập và bài học về sự chủ quan từ các nước mà Covid-19 đang bùng phát là minh chứng.

Theo HCDC, chỉ còn vài ngày nữa sẽ có kỳ nghỉ lễ dài, vì vậy, mỗi người hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia các lễ hội. Nếu tham gia hãy nhớ đảm bảo thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K.

HCDC đề nghị, chính quyền địa phương, người dân hãy luôn cảnh giác, tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Thành phố sẽ tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp tiếp tay hoặc không khai báo khi phát hiện.

HCDC cho biết, nếu dịch bệnh xâm nhập, bài toán sống còn là phát hiện sớm, càng sớm càng tốt. Do đó việc giám sát các khu vực nguy cơ (bến xe liên tỉnh, sân bay, khu nhà trọ, chợ…) người có nguy cơ (người nhập cảnh, người sau cách ly…) tiếp tục được triển khai.

TP HCM kêu gọi người dân hãy là thành lũy chắc chắn trong cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại cộng đồng (Ảnh: HẢI YẾN)

HCDC khuyến cáo, bàn tay chính là nơi vi sinh vật bám dính và đưa vào cơ thể chúng ta. Do đó, cần thực hiện nghiêm túc việc khử khuẩn, rửa sạch bàn tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh. Tất cả các công sở, đơn vị, trường học, cơ sở y tế, khu vui chơi, giải trí, khu vực công cộng… phải bố trí các phương tiện để người dân rửa tay.

Một việc quan trọng cần lưu ý là nếu có triệu chứng bệnh đường hô hấp thì cần phải đến cơ sở y tế để được khám và điều trị. Tuyệt đối không đến nơi công cộng, nơi đông người.

Song song đó, thành phố tiếp tục thực hiện việc giám sát, phát hiện sớm các chùm ca bệnh đường hô hấp trong cộng đồng dân cư, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp khi đến khám tại các cơ sở y tế. Vì vậy nếu mắc bệnh đường hô hấp hãy đeo khẩu trang và đi khám bệnh.

Ngoài ra, ngành y tế đã chuẩn bị các phương án về y tế để đáp ứng các kịch bản dịch bệnh có thể xảy ra kể cả tình huống xấu nhất. Các khu cách ly tập trung tại thành phố cũng đã được lên kế hoạch sẵn sàng triển khai mở rộng khi có nhu cầu.

HCDC nhấn mạnh hiện nay, người dân không nên chủ quan mà cần phải cảnh giác cao độ, chủ động phòng ngừa dịch bệnh theo phương châm 5K. Nếu dịch bệnh có bùng phát hãy bình tĩnh làm theo hướng dẫn của ngành y tế.

Hải Yến