Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh tại TP HCM vào tối 19-6, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP HCM cho biết hiện tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP còn phức tạp, số ca nhiễm mới đã vượt qua 3 con số. 

Ông Từ Lương cho biết TP không áp dụng Chỉ thị 16 cứng nhắc mà sử dụng nền của hai Chỉ thị 15 và 16 để ban hành chỉ thị riêng của TP trong việc siết chặt, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên TP HCM.

TP HCM không áp dụng Chỉ thị 16 cứng nhắc - Ảnh 1.

Cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh Covid tại TP HCM vào tối 19-6. Ảnh: Quốc Thắng

Giải thích nguyên nhân vì sao phải siết chặt, ông Từ Lương cho biết trong lúc thực hiện Chỉ thị 15 đã có nơi không thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó, phải bổ sung thêm một số biện pháp vì có những nơi có ca nhiễm nhiều, tăng cao trong thời gian vừa qua. 

Theo ông Từ Lương, chỉ thị mới của UBND TP có 6 điểm mới. Cụ thể: 

- Tạm dừng các loại hình dịch vụ kinh doanh không cần thiết, ngưng hoạt động chợ tự phát, dừng toàn bộ các hoạt động của xe taxi, xe công nghệ, xe liên tỉnh và tất cả các tuyến xe buýt. 

- Không tụ tập trên 3 người nơi công cộng, phạm vi công sở, phạm vi bệnh viện, trường học. Yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách 1,5m. 

- Yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua lương thực thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc trong các phân xưởng xí nghiệp, nhà máy, và các trường hợp đặc biệt khác do Sở Y tế TP HCM hướng dẫn. 

- Cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu, nhà máy phân xưởng hoạt động bình thường, nhưng phải bảo đảm khoảng cách an toàn giữa người lao động tối thiểu 1,5m; phải mang khẩu trang tại nơi làm việc; khử trùng diệt khuẩn; đảm bảo thông thoáng; có văn bản cam kết phòng chống dịch.

- Các cơ sở cơ quan nhà nước đảm bảo giãn cách trong khi làm việc, các công ty tập đoàn (bao gồm cả công ty có vốn đầu tư nước ngoài) hạn chế tối đa làm việc trực tiếp, chuyển sang hình thức trực tuyến, chỉ đến cơ quan khi có việc thực sự cần thiết, tuyệt đối tuân thủ quy định 5K của ngành y tế.

- Dừng các hoạt động hội họp không cần thiết, trong trường hợp phải tổ chức hội họp, không được quá 10 người trong một phòng, ngoại trừ các cuộc họp quan trọng được chính quyền địa phương cho phép, phải tuân thủ quy định 5K.

Hải Yến - Nguyễn Thuận