Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP được Phó Chủ tịch UBND Dương Anh Đức giải đáp.

Về câu hỏi, TP sẽ thực hiện giãn cách cụ thể như thế nào, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho biết hiện nay tình hình dịch bệnh tại TP đang diễn biến phức tạp. Qua một thời gian giãn cách ổ dịch tại điểm nhóm hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã cơ bản kiểm soát sau khi có hơn 520 ca bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay TP đã phát sinh những ổ dịch tại những điểm mới tại quận Bình Tân và huyện Hóc Môn.

TP HCM: Phong tỏa 2 khu vực tại quận Bình Tân và huyện Hóc Môn - Ảnh 1.

Cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh Covid tại TP HCM vào tối 19-6. Ảnh: Quốc Thắng

Theo Phó Chủ tịch Dương Anh Đức, hơn 1 tuần qua TP đã thực hiện giãn cách chưa nghiêm. Vì vậy, hôm nay TP sẽ đưa ra các biện pháp khác mạnh mẽ hơn, siết chặt kỷ luật theo chỉ đạo của TP ban hành.

Ngoài ra, tăng cường giãn cách và tăng cường xử lý các ổ dịch, chặn đứng lây lan của dịch Covid-19 đặc biệt là biến chủng Delta.

TP đã đưa ra những biện pháp phòng chống dịch, áp dụng 1 số quy định giãn cách, trong đó, sẽ thực hiện biện pháp mạnh tại những trọng điểm, nguy cơ. Do đó, chiều cùng ngày UBND TP HCM đã ký văn bản quyết định phong tỏa khu phố 2,3,4 thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân bắt đầu từ 0 giờ ngày 20-6 và thực hiện trong 2 tuần.

Ngoài ra, còn có văn bản thiết lập phong tỏa ấp Tân Thới 2,3 và Thới Tây 1 thuộc xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn với thời gian tương tự.

Giải thích về việc phong tỏa như thế nào, Phó Chủ tịch UBND Dương Anh Đức cho rằng phong tỏa là người dân ở đâu sẽ ở yên đó, không đi ra cũng không đi vào, đồng thời, bản thân người trong khu phong tỏa phải giữ giãn cách.

"TP áp dụng Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16, TP cần áp dụng biện pháp cụ thể phù hợp với tình trạng hiện nay chứ không căn cứ theo các chỉ thị toàn bộ. Cơ bản dựa trên quy định của Bộ Y tế đánh giá về mức độ nguy cơ. Trong đó có 4 mức, mức bình thường mới, mức có dịch, có nguy cơ, mức nguy cơ cao, cao nhất là áp dụng phong tỏa.

"Trên toàn TP được đánh giá là có nguy cơ cao. Tuy nhiên, hoàn cảnh của TP hiện nay cũng cân nhắc đưa ra các quy định phù hợp với hoàn cảnh" - ông Đức cho biết.

Về câu hỏi liên quan đến nguồn nhân lực y tế có đủ không, có cần chi viện không, ông Đức cho biết từ trước đến nay, hệ thống y tế TP chưa bao giờ đơn độc, vì còn có các cơ quan y tế trung ương.

"Từ trước tới nay TP luôn làm theo nguyên tắc khi cần thì chi viện cho các đơn vị bạn và khi có nhu cầu các đơn vị bạn sẽ hỗ trợ cho TP. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các đơn vị trung ương trên địa bàn cũng đủ giúp TP xử lý nên chưa cần nguồn lực từ các địa phương khác. Hiện TP đã có giải pháp chuẩn bị có 5.000 người bệnh Covid-19 và với sự hỗ trợ của lực lượng y tế trung ương trên địa bàn sẽ đáp ứng được nhu cầu của TP" - Phó Chủ tịch Dương Anh Đức thông tin.

Tại cuộc họp, Sở Công thương TP HCM cũng cho biết hiện nay đơn vị cũng đã đảm bảo 100% cung cấp đủ hàng hóa cho người tiêu dùng trên địa bàn TP chứ không để thiếu hàng hóa dẫn đến tăng giá mất kiểm soát.

Hải Yến - Nguyễn Thuận