icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khả năng biến chủng Omicron đang dần chiếm ưu thế trên địa bàn TP HCM

Anh Thư

(NLĐO) - Kết quả tầm soát Omicron của Sở Y tế TP HCM từ ngày 10-2 đến 17-2 đã xác định được 70/92 mẫu bệnh phẩm dương tính với SARS-CoV-2 có kết quả dương tính với kỹ thuật PCR tầm soát Omicron, chiếm tỉ lệ 76%.

Chiều 22-2, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết kết quả tầm soát Omicron của sở trên địa bàn TP HCM từ ngày 10-2 đến 17-2, thực hiện bởi Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM đã xác định được 70/92 mẫu bệnh phẩm dương tính với SARS-CoV-2 có kết quả dương tính với kỹ thuật PCR tầm soát Omicron, chiếm tỉ lệ 76%.

"Như vậy, dữ liệu mới nhất cho thấy khả năng biến chủng Omicron đang dần chiếm ưu thế trên địa bàn thành phố" - TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết.

Khả năng biến chủng Omicron đang dần chiếm ưu thế trên địa bàn TP HCM - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM

Cụ thể, các mẫu bệnh phẩm đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2 do phòng thí nghiệm sinh học phân tử Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thực hiện trong thời gian khảo sát bao gồm: mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân nội viện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, mẫu từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố gửi đến, các mẫu xét nghiệm Covid-19 thực hiện ngoại trú.

Kết quả từ 141 mẫu bệnh phẩm bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 qua xét nghiệm thường quy có 92 mẫu có tải lượng virus cao (Ct=<28) được chọn sàng lọc biến chủng Omicron bằng kỹ thuật PCR phát hiện một số đột biến tiêu biểu của biến chủng này.

Nhóm nghiên cứu tiếp dùng kỹ thuật giải trình tự gene trên 26 mẫu có PCR sàng lọc Omicron dương tính, cho thấy đúng là các bệnh nhân này nhiễm biến chủng Omicron.

Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, như vậy kỹ thuật PCR sàng lọc Omicron này có độ đặc hiệu 100%, xét nghiệm này cho kết quả nhanh hơn so với kỹ thuật giải trình tự toàn bộ gene.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo