Ngày 3-7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết ngành y tế TP tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế tại khu vực phong tỏa. 

Theo đó, để khoanh vùng, dập dịch triệt để, không để dịch lan rộng trong cộng đồng và lây lan sang các vùng, địa phương khác, vùng cách ly y tế (khu vực phong tỏa) sẽ được thiết lập theo quy mô phù hợp với tình hình dịch bệnh như cụm dân cư, khu phố, dãy phố, thôn, tổ, đội, ấp, xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị.

TP HCM: Lấy mẫu xét nghiệm theo nhóm đối tượng tại khu vực phong tỏa để tránh lây nhiễm chéo - Ảnh 1.

Một địa điểm liên quan đến ca mắc Covid-19 phải tạm thời phong tỏa tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM . Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cụ thể, trong vòng 1 giờ sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định nhiễm Covid-19, hoạt động điều tra nhanh dịch tễ ca F0 phải được tiến hành kết hợp đánh giá thực địa để có cơ sở khoanh vùng phạm vi xử lý, thiết lập khu vực phong tỏa. Đồng thời, thực hiện khẩn công tác xác định các đối tượng tiếp xúc và xét nghiệm để xem xét phạm vi phong tỏa. 

Nếu xét nghiệm lần đầu tất cả đều cho kết quả âm tính, các F1 được đưa đi cách ly, thì xem xét thu hẹp phạm vi phong tỏa ngay. Nếu kết quả xét nghiệm lần đầu phát hiện thêm ca bệnh, cần điều tra lại tất cả các ca bệnh này để đánh giá nguy cơ. 

Chỉ định phong tỏa ít nhất 14 ngày hoặc kéo dài thời gian hơn (tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh) khi phát hiện có lây nhiễm trong cộng đồng. Việc tổ chức lấy mẫu cần được thực hiện theo nhóm đối tượng nguy cơ để tránh lây nhiễm chéo, từng hộ gia đình (bắt đầu từ hộ nguy cơ thấp nhất) lần lượt được mời ra điểm lấy mẫu.

Tại khu vực phong tỏa, cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, thực hiện cách ly tại từng hộ gia đình trong cộng đồng với nguyên tắc nhà cách ly với nhà; đảm bảo từng nhà đóng cửa, không ai được ra khỏi nhà, trừ người có nhiệm vụ hoạt động trong khu vực phong tỏa do ban chỉ đạo chống dịch phường, xã phân công.

Ngoài ra, trước nhà để bàn đựng vật phẩm tiếp tế; dưới bàn là chỗ để chất thải và quy định thời gian để chất thải, thu gom chất thải trong vùng (ví dụ 10 giờ đêm). 

Song song đó, những nhà có F1 xa hoặc F2 được chỉ định cách ly tại nhà cần dán bảng thông báo trước cửa nhà để phân biệt với các nhà khác trong khu vực phong tỏa.

Các tổ Covid-19 cộng đồng trong khu vực phong tỏa sẽ được kích hoạt để làm cầu nối giữa người dân trong khu vực phong tỏa với bên ngoài, cũng như ghi nhận tình hình sức khỏe của người dân để báo cáo và kịp thời xử lý.

TP HCM: Lấy mẫu xét nghiệm theo nhóm đối tượng tại khu vực phong tỏa để tránh lây nhiễm chéo - Ảnh 2.
Hải Yến