Tối 8-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết ngày 8-9, UBND TP HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng về việc chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Qua khảo sát, việc mua sắm thuốc, vật tự y tế; cũng như định mức sử dụng, chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19 giữa hệ thống y tế công lập và tư nhân rất khác biệt. Nếu chi trả theo mức chi phí phát sinh như tại cơ sở y tế công lập thì cơ sở y tế tư nhân không thể duy trì được.

Để giải quyết vấn đề này, UBND TP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương thực hiện ý kiến của Bộ Tài chính; sớm tổng hợp trình Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

TP HCM: Mũi tiến công quan trọng là vắc-xin + thuốc + ý thức - Ảnh 1.

Tới nhà người dân lấy mẫu test kháng thể (Ảnh: LÊ KIỆT)

TP HCM đang chuẩn bị các chiến lược để trở lại bình thường mới với mũi tiến công quan trọng là vắc-xin + thuốc + ý thức. Bên cạnh những nỗ lực của ngành y tế trong công tác xét nghiệm, điều trị và tiêm chủng vắc-xin, người dân hãy cùng nhau nâng cao ý thức trong việc thực hiện nghiêm thông điệp 5K, giãn cách giữa người với người, các quy định cách ly tại nhà và dùng thuốc đúng cách. 

Đồng thời, theo dõi thông tin tiêm chủng trên địa bàn quận, huyện, phường, xã và tham gia tiêm chủng ngay khi đến lượt. 

NGUYỄN THẠNH