Theo HCDC, người về từ Hà Nội đều thuộc nhóm 4 (tự theo dõi sức khỏe). Trong khi ở 4 tỉnh còn lại (Hải Dương, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị), người dân cần tự phân nhóm 2, 3 hoặc 4 tùy theo huyện/thành phố trực thuộc mình đã đi qua cũng như thời gian đã đến những nơi đó, để tự theo dõi sức khỏe, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu đối với từng nhóm.

Đáng chú ý nhất là người về từ TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) từ 14-8; từ Đà Nẵng từ 6-8; từ TP Hội An (Quảng Nam) từ 14-8 và các huyện Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình từ 15-8; từ TP Đông Hà (Quảng Trị) từ 10-8 là thuộc Nhóm 2, cần cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 theo quy định.

Cụ thể theo bảng dưới đây:

TP HCM: Người về từ các huyện, TP của 4 tỉnh nào cần cách ly, xét nghiệm Covid-19? - Ảnh 1.

Bảng cập nhật mới nhất của HCDC

Việc giám sát y tế theo các nhóm được theo dõi sức khỏe cụ thể như sau:

Nhóm 1: Trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 đã xác định: thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận huyện hoặc thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Nhóm 2: Trường hợp từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg: thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận huyện hoặc thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Nhóm 3: Trường hợp từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo: Thực hiện khai báo tại trạm y tế, cách ly tại nhà (cách ly cấp 2), lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Nhóm 4: Những người không thuộc 3 nhóm trên: Thực hiện khai báo trên ứng dụng tokhaiyte.vn và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của y tế; lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Nhóm tự theo dõi sức khỏe được khuyến cáo nên hạn chế đến nơi đông người, đảm bảo luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, đi làm, rửa tay thường xuyên.

TP HCM: Người về từ các huyện, TP của 4 tỉnh nào cần cách ly, xét nghiệm Covid-19? - Ảnh 2.

Hướng dẫn theo nhóm của HCDC

Thời gian áp dụng các hình thức giám sát này là 14 ngày, tính từ ngày đến TP HCM. Các tỉnh thành thực hiện giám sát sẽ được cập nhật tùy theo diễn biến tình hình dịch.

Anh Thư