xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dịch Covid-19 ở Đà Nẵng đã được kiểm soát

Ngọc Dung - Bích Vân - Nguyễn Thạnh

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định dịch Covid-19 ở Đà Nẵng đã được kiểm soát nhưng chính quyền và người dân không được chủ quan, tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch

Bộ Y tế ngày 20-8 cho biết trong ngày Việt Nam đã ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid-19 mới trong đó 12 ca trong nước (Đà Nẵng: 11, Quảng Nam: 1) và 2 ca nhập cảnh được cách ly tại Khánh Hòa và TP HCM.

Vượt qua 1.000 ca bệnh

Đến nay, tổng số ca mắc của Việt Nam là 1.007 người, trong số này có 666 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước và 342 ca mắc được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Số ca mắc mới tính từ ngày 25-7 liên quan đến tâm dịch Đà Nẵng đến nay là 525 ca.

Sáng cùng ngày, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã gặp mặt Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trước khi ông và đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế rời TP này vào ngày 21-8. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết TP Đà Nẵng đã đảm nhận tốt và nâng cao đáng kể năng lực giám sát, xét nghiệm và điều trị..., đồng thời tình hình dịch Covid-19 tại đây đã được kiểm soát và dần ổn định. Tuy vậy, chính quyền và người dân không được chủ quan, tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống.

Dịch Covid-19 ở Đà Nẵng đã được kiểm soát - Ảnh 1.

Dỡ bỏ phong tỏa Bệnh viện E trung ương sau khi Bộ Y tế rút bệnh nhân 994 khỏi danh sách ca mắc Covid-19 Ảnh: NGÔ NHUNG

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế đã hỗ trợ TP thực hiện tốt công tác điều tra, giám sát, xét nghiệm, điều trị Covid-19 và đưa ra các giải pháp, biện pháp kịp thời để ứng phó với tình hình dịch bệnh, trong đó có việc thực hiện giãn cách và tiến hành "làm sạch" các bệnh viện (BV) lớn như BV C, BV Đà Nẵng để nhanh chóng phục vụ công tác khám - chữa bệnh. Đoàn công tác đã không quản khó khăn, luôn có mặt tại các điểm nóng, tuyến đầu để tham gia hướng dẫn, hỗ trợ cho TP, góp phần quan trọng trong việc kiểm soát tình hình dịch.

Cuối ngày, Bộ Y tế đã có công văn khẩn cho phép BV E trung ương tiếp tục hoạt động trở lại từ 18 giờ ngày 20-8 sau khi Bộ Y tế rút bệnh nhân Covid-19 số 994 khỏi danh sách ca mắc Covid-19. Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, việc dỡ bỏ cách ly căn cứ vào phiếu trả lời kết quả xét nghiệm của bệnh nhân L.B.N, 87 tuổi (quê Phú Thọ) âm tính với SARS-CoV-2 và báo cáo tóm tắt diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương. Tuy vậy, Bộ Y tế đề nghị BV nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc dự phòng lây nhiễm SARS-CoV-2 trong BV.

TP HCM giám sát y tế người về từ 5 tỉnh, thành

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), tính đến ngày 19-8, đã 19 ngày qua TP không có trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. TP vẫn đứng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh vì là nơi giao thương, giao lưu của cả nước. Nhằm kiểm soát, không để dịch Covid-19 bùng phát, ngoài Đà Nẵng, TP HCM triển khai thực hiện giám sát y tế đối với người từ các tỉnh, thành đang có trường hợp mắc Covid-19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị.

HCDC sẽ cập nhật thường xuyên danh sách các địa phương có trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, các khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, các địa điểm được Bộ Y tế công bố. Người dân thuộc các nhóm đối tượng trên thực hiện theo hướng dẫn của HCDC và liên hệ trung tâm tế quận - huyện, trạm y tế nơi mình cư trú để phối hợp thực hiện.

Hoạt động giám sát này nhằm phát hiện sớm nguồn lây, giúp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Do đó, người từ các tỉnh, thành nêu trên khi đến TP HCM cần chủ động thực hiện theo hướng dẫn của HCDC được cập nhật thường xuyên trên website hcdc.vn, fanpage https://www.facebook.com/ksbthcm/. 

Quảng Nam nên lập thêm các đội phản ứng nhanh

Chiều 20-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Quảng Nam để nắm tình hình phòng chống dịch Covid-19 và nghe những kiến nghị từ các cơ sở điều trị. Tính đến tối 20-8, Quảng Nam có 96 ca dương tính, các ca bệnh xuất phát chủ yếu từ các BV tại Đà Nẵng. Quảng Nam đã mở rộng xét nghiệm đối tượng trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1-7 đến nay.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Sở Y tế nên đề nghị BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam thành lập đội cơ động phản ứng nhanh để tiếp nhận, hỗ trợ bệnh nhân mắc Covid-19 tại các cơ sở y tế khác trên địa bàn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo