Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) vừa phát đi thông báo mới về việc tiếp nhận nhiều câu hỏi thắc mắc với nội dung xoay quanh vấn đề xét nghiệm Covid-19 đối với người về từ Đà Nẵng.

HCDC phản hồi trả lời câu hỏi mà khá nhiều người quan tâm như sau:

1. TP phân loại các nhóm nguy cơ để ưu tiên thực hiện xét nghiệm như thế nào?

Nhóm nguy cơ cao cần được cách ly tập trung và thực hiện xét nghiệm ngay:

- Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến Covid-19.

- Các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19.

- Các trường hợp đã đến khu vực 4 bệnh viện: Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

- Các trường hợp từng đến nơi được Bộ Y tế công bố.

- Các trường hợp khác: được đánh giá là nguy cơ thấp được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà và được lấy mẫu theo lịch hẹn.

TP HCM: chậm nhất 11-8 có kết quả xét nghiệm Covid-19 gần 42.300 người về từ Đà Nẵng - Ảnh 1.

Công tác lấy mẫu xét nghiệm của nhân viên chống dịch TP HCM

2. Những người rời Đà Nẵng từ 1-7 đang sinh sống tại TP HCM đã lấy mẫu xét nghiệm và đã cách ly đủ 14 ngày, hiện không có biểu hiện sốt, ho,... nhưng chưa có kết quả xét nghiệm Covid-19 thì sẽ làm gì tiếp theo?

- HCDC đã có văn bản tham mưu Sở Y tế đề xuất Ban chỉ đạo Thành phố về việc giải quyết đối với các trường hợp không thuộc nhóm nguy cơ cao đã thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trên 14 ngày, và không có các triệu chứng liên quan đến Covid-19. Theo đó, những trường hợp này chưa được lấy mẫu hoặc đã được lấy mẫu nhưng chưa có kết quả xét nghiệm thì vẫn được đi làm.

Tuy nhiên, những người này phải thực hiện các biện pháp phòng chống, dịch bệnh theo quy định của ngành y tế như: mang khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi làm việc; không đến chỗ đông người, hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người khác; rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện quận huyện để được tư vấn, khám bệnh; ghi nhận nhật ký đi lại của mình trong suốt thời gian kể từ ngày rời khỏi Đà Nẵng đến khi có kết quả xét nghiệm. 

Những trường hợp chưa được lấy mẫu xét nghiệm thì liên hệ y tế địa phương để đăng ký thực hiện xét nghiệm tầm soát.

3. Đến nay còn 13.000 người chưa được chưa lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, tiến độ xét nghiệm của TP với các trường hợp về từ Đà Nẵng sẽ được thực hiện như thế nào?

- Sở Y tế đã chỉ đạo các quận huyện tiếp tục khẩn trương đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu và tổ chức xét nghiệm có kết quả chậm nhất vào ngày 11-8.

Vừa qua, HCDC đã thống kê được 42.266 người về từ Đà Nẵng từ ngày 1 đến 28-7 khai báo y tế. Đến sáng 7-8, có 31.366 trường hợp được lấy mẫu, 28.319 đã có kết quả âm tính. 

6/9 bệnh nhân Covid-19 của TP HCM đã được phát hiện nhờ công tác xét nghiệm người từ vùng dịch này (bệnh nhân thứ 9 là BN753  vừa được công bố tối 7-8, đã cách ly ngay khi nhập cảnh).

Các xét nghiệm ở TP HCM thực hiện theo phương pháp real time PCR, là xét nghiệm tìm virus SARS-CoV-2 trên dịch phết mũi họng.

Anh Thư - Nguyễn Thạnh