xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Phát hiện 2 người bị sốt rét ác tính về từ châu Phi

Ng.Thuận

(NLĐO) - Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM đang điều trị hai bệnh nhân về từ châu Phi bị sốt rét ác tính với mật độ sốt rét cao

TS-BS Hồ Đặng Trung Nghĩa, Trưởng Khoa Nhiễm Việt - Anh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết sau gần hai năm không ghi nhận bệnh nhân sốt rét ác tính thì vừa qua tại bệnh viện đã ghi nhận hai ca. 

Bệnh nhân đầu tiên là nữ, 24 tuổi, du học sinh, hiện ở tại quận Bình Thạnh, trở về từ Cameroon (Trung Phi). Một ngày sau khi nhập cảnh, bệnh nhân bắt đầu sốt, đi khám ở một số bệnh viện, uống thuốc không khỏi. Ngày thứ 6, bệnh nhân được xét nghiệm máu phát hiện ký sinh trùng sốt rét và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Bác sĩ Nghĩa cho hay bệnh nhân lúc nhập viện tình trạng khá nặng, hôn mê, vàng da, mật độ ký sinh trùng sốt rét cao, thiếu máu và nước tiểu có màu nâu đỏ.

TP HCM: Phát hiện 2 người bị sốt rét ác tính về từ châu Phi - Ảnh 1.

Hình ảnh ký sinh trùng sốt rét trong máu của bệnh nhân, các chấm màu tím là ký sinh trùng sốt rét. Ảnh: BSCC

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nam, 63 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh từ Bờ Biển Ngà (Tây Phi). Khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất, ông có biểu hiện sốt rét. Qua xét nghiệm, ông  có kết qủa sốt rét ác tính với mật độ ký sinh trùng cao. 


Khi nhập viện, bệnh nhân bị suy thận, tổn thương gan, nhiễm toan acid lactic. "Các bệnh nhân được điều trị tại khoa chăm sóc tích cực với thuốc đặc trị sốt rét và phối hợp nhiều phương tiện điều trị hỗ trợ", bác sĩ Nghĩa nói.


Theo bác sĩ Nghĩa, bệnh sốt rét ít gặp trong những năm gần đây, khu vực phía Nam chủ yếu ghi nhận ở Bình Phước nên bệnh nhân thường được phát hiện trễ. Bệnh thường chẩn đoán nhầm với bệnh sốt xuất huyết. Vì vậy, khi đến khám, bệnh nhân cần được khai thác kỹ về dịch tễ.


"Nếu bệnh nhân thường lui tới vùng rừng núi, vùng ngập mặn ven biển, vùng lưu hành sốt rét như Bình Phước, các tỉnh vùng Tây Nguyên, Lào, Campuchia, châu Phi... nên nghĩ ngay đến sốt rét nếu sốt" - bác sĩ Nghĩa nhấn mạnh.


BS CKII Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc bệnh viện, cho biết bệnh sốt rét ác tính không thường gặp, nên nhiều người không nghĩ mình bị sốt rét, đến lúc nhập viện hầu như các bệnh nhân đều trong tình trạng "thập tử nhất sinh". Nếu không điều trị kịp thời để thoát tình trạng nguy kịch, bệnh nhân có thể tử vong.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo