3 ca mắc Covid-19 biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron ghi nhận tại TP HCM được phát hiện qua tầm soát ngẫu nhiên ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Trong đó, 1 ca ở huyện Củ Chi và 2 ca ở TP Thủ Đức. 

Trước đó, Hà Nội cũng ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể phụ BA.5.

Bộ Y tế cho biết hiện nay, biến thể BA.2 chiếm chủ yếu, có biểu hiện lâm sàng nhẹ nhưng BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ. Số ca mắc biến thể mới này có thể tăng cao trong thời gian tới. 

Theo GS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, biến thể BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn BA.1, BA.2 từ 10%-13%. Biến thể mới có khả năng chống lại các miễn dịch nên người đã mắc Covid-19 vẫn có thể mắc biến thể mới BA.4 và BA.5.

Thời điểm này, vắc-xin Covid-19 vẫn chứng tỏ hiệu quả với các biến thể mới của SARS-CoV-2. Vắc-xin giúp cơ thể có miễn dịch, giảm nguy cơ mắc, giảm nguy cơ trở nặng và tử vong khi nhiễm bệnh. Tiêm vắc-xin mũi 3-4 sẽ củng cố và duy trì miễn dịch của cơ thể.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ, cần tiêm đúng lịch, đủ liều các mũi vắc-xin Covid-19 nhắc lại theo khuyến cáo để có thể tăng cường miễn dịch, chống lại các biến thể mới của dịch bệnh.

Hải Yến