Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo TP HCM về phòng, chống dịch Covid-19 sáng 30-1, UBND Quận Tân Phú cho biết có 25 người là F1 đã được xác định, trong đó 2 người đã âm tính, số còn lại đang chờ kết quả. Quận 6 có 5 trường hợp F1, trong đó 1 người đã âm tính, 4 người còn lại đang chờ kết quả thì chỉ là người đi qua sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) chứ không tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh. Trong khi đó, UBND Quận 7 báo cáo có 1 F1 và 18 người về từ vùng dịch.

Những người này đều tự giác liên hệ với y tế địa phương khi nghe được thông tin về ổ dịch tại Hải Dương.

TP HCM: Phát hiện nhiều F1 liên quan đến ổ dịch Covid-19 ở TP Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, đang phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh chụp màn hình từ đầu cầu Trung tâm Báo chí TP HCM

Tuy nhiên, theo BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, các địa phương nên phân loại rõ F1 thực sự là những người có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, còn lại là những người "về từ vùng dịch", được phân loại tiếp theo từng địa điểm họ đã lưu trú.

BS Trí Dũng đề xuất các địa phương tích cực sắp xếp, tăng số giường cách ly tại các quận huyện bởi vì người có liên quan đến sân bay Vân Đồn bay về TP HCM trong thời gian qua nếu rà soát đầy đủ có thể trên 3.000 người. Ngoài ra, cần mở rộng hình thức cách ly tại khách sạn cho những người dân có yêu cầu riêng.

Sở Văn hóa - Thể thao  TP và các quận, huyện có lễ hội, chương trình vui chơi trực tiếp trên địa bàn cho biết đã thay đổi kế hoạch nhiều lễ hội. Hai chương trình Mừng Đảng, Mừng Xuân sắp được tổ chức sẽ được sắp xếp lại để bảo đảm an toàn về y tế, một triển lãm có liên quan cũng được để xuất bỏ lễ khai mạc, chỉ tổ chức triển lãm....

GS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sớ Y tế TP HCM, cho biết ngành y tế TP đã yêu cầu các đơn vị y tế toàn ngành ngưng tổ chức tất cả các hoạt động lễ hội, liên hoan cuối năm và đề xuất các ngành khác cũng cân nhắc bỏ bớt các chương trình có thể và điều chỉnh kế hoạch các chương trình vẫn được tổ chức sao cho phù hợp với các quy định phòng, chống dịch.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, đề xuất nên siết chặt quy định xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng và hành vi chia sẻ thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, nhấn mạnh nên tăng cường công tác phòng, chống dịch ở các chợ, siêu thị, chợ hoa, các nơi diễn ra hoạt động mua sắm Tết. Về các hoạt động vui chơi, lễ hội ngày Tết, địa phương nên chủ động đề xuất để có sự điều chỉnh phù hợp.

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, do đợt bệnh mới do một biến thể SARS-CoV-2 mới gây ra nên việc cách ly dài ngày hơn, mở rộng diện truy vết... là cần thiết và để an toàn hơn cho người dân, vì vậy ông kêu gọi người dân đồng lòng với các chính sách mới. "Đến giờ này, có thể nói TP HCM chưa có "dịch bệnh", mà chỉ có "nguy cơ dịch bệnh cao" từ các nguồn bên ngoài xâm nhập vào. Trường hợp dương tính mới đã được truy vết, khoanh vùng nhanh chóng tuy vẫn còn ở thế bị động. Rất hoan nghênh bệnh nhân này đã tự giác khai báo" - ông Võ Văn Hoan nói.

Ông Võ Văn Hoan chỉ đạo các cơ quan có liên quan thực hiện tốt công tác tổ chức các lễ hội, theo hướng vẫn tổ chức nhưng thay đổi về quy mô, kế hoạch, số người tham dự nếu cần thiết, bảo đảm quy tắc 5K của bộ Y tế; bảo đảm đủ nguồn hàng khi có nhiều người không về quê ăn Tết... Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch, không lơ là nhưng cũng không làm quá khiến người dân hoang mang. Cần tập trung truy vết những trường hợp liên quan đến ca dương tính vừa ghi nhận được ở quận 11, các trường hợp không liên lạc được thì cần được thông tin rộng rãi trên báo chí. Nên truy vết mở rộng ra đến F3 (người tiếp xúc với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân).

Anh Thư