Tại cuộc họp của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình với đại diện Bộ Y tế và Ban chỉ đạo Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19 sáng 28-4, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết TP đã có phương án chặt chẽ để phòng dịch trong các hoạt động được phép thực hiện trong dịp lễ 30-4, 1-5 sắp tới. Tất cả đều bố trí bộ phận giám sát người tham gia lễ hội, bắt buộc thực hiện 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, và phải có nước sát khuẩn.

TP HCM: Ra đường phải đeo khẩu trang, siết chặt quản lý nhập cảnh - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm việc tại TP HCM về phòng, chống dịch Covid-19 sáng 28-4

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết TP HCM đang đẩy mạnh xử phạt người không đeo khẩu trang, chỉ trong hôm qua 27-4 đã thu số tiền phạt lên đến 12 triệu đồng. "Cho dù TP HCM vẫn đang kiểm soát được tình hình nhưng vấn đề khẩu trang, khử khuẩn phải dứt khoát thực hiện nghiêm, cứ bước ra ngoài đường là phải đeo khẩu trang" - ông Phong nhấn mạnh.

Về công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết TP đang triển khai gấp rút đợt tiêm thứ 2, trong đó một số nhân viên y tế sẽ được tiêm mũi thứ 2. TP HCM cũng tiếp tục phân phối thêm 5.000 liều vắc-xin Covid-19 để tiêm cho các nhân viên sân bay, sau 2.000 liều đã được bàn giao.

Theo ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, TP HCM cần đẩy nhanh việc tiêm chủng. Tính đến hôm nay, đợt tiêm thứ 2 đã hoàn thành 39,3%, cần tăng tốc để hoàn thành sớm hơn 60% còn lại.

Về phương án cách ly, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng tình với phương án cách ly của TP HCM. Trước đó, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết ngoài 4 bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Dã chiến Củ Chi, Điều trị Covid-19 Cần Giờ, Nhi Đồng Thành Phố, TP HCM cũng chuẩn bị sẵn sàng giường cách ly ở nhiều bệnh viện khác như An Bình, Truyền máu huyết học, mỗi nơi vài trăm giường... nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp thì sẵn sàng đưa vào sử dụng ngay.

Mối quan tâm lớn nhất trong thời điểm này của lãnh đạo các cấp là quản lý người nhập cảnh trái phép. Theo báo cáo của ông Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, chỉ trong quý 1-2020, cả nước phát hiện được tới 8.000 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, trưởng Ban chỉ đạo, chỉ trong 1 tháng qua, TP HCM đã ghi nhận tới 108 trường hợp nhập cảnh trái phép, sẽ có sự phối hợp với Sở Ngoại vụ để xử lý nghiêm các trường hợp này.

TP HCM: Ra đường phải đeo khẩu trang, siết chặt quản lý nhập cảnh - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng tình với phương án cách ly của TP HCM.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đồng tình với việc xử lý nghiêm, đây là điều đặc biệt cần thiết, nhất là đối với các trường hợp có đường dây. Có thể là xử lý hành chính hay xử lý hình sự, tùy theo mức độ.

Ông Trương Hòa Bình cũng đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua. Công tác này được thực hiện chủ động, linh hoạt, sáng tạo, phát huy được sức mạnh của các hệ thống chính trị trên địa bàn: công an, quân đội, y tế, các tổ chức đoàn thể... để dập dịch hiệu quả, bảo đảm mục tiêu kép, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của cả nước. 

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là rất cao, vì vậy cần hết sức cảnh giác và luôn sẵn sàng cho tình huống có dịch. "Nếu xảy ra lây lan, trách nhiệm thuộc về người đứng đầu" - ông Trương Hòa Bình nhấn mạnh. Phó Thủ tướng Thường trực cũng biểu dương quyết định dừng bắn pháo hoa dịp lễ 30-4 của TP HCM là rất thiết thực và có ý nghĩa.

Tin- ảnh: Anh Thư