Sáng 27-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cập nhật mới nhất là phát hiện thêm 11 ca nghi mắc Covid-19 liên quan đến giáo phái Phục Hưng có địa điểm sinh hoạt tại phường 3, quận Gò Vấp, nâng tổng số ca nghi nhiễm lên tới 24 trường hợp.

Trước đó 1 giờ, số ca liên quan ghi nhận mới chỉ 13 người trong tổ chức giáo phái này.

Theo HCDC, 24 trường hợp nghi mắc Covid-19 này bao gồm 19 người sinh hoạt cùng trong giáo phái, 2 người là tiếp xúc gần gia đình người nghi nhiễm tham gia giáo phái, 3 người làm cùng tòa nhà với ca nghi nhiễm làm việc tại phường 10, quận Phú Nhuận.

TP HCM: Số người nghi mắc Covid-19 chỗ giáo phái Phục Hưng tăng lên từng giờ - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra truy vết những người liên quan

Trước đó, trong bản tin vào 7 giờ sáng cùng ngày, TP đã ghi nhận 13 trường hợp nghi nhiễm là những thành viên của giáo phái này trong đó có 3 trường hợp ghi nhận từ tối ngày 26-5.

Tổng số người của giáo phái đã tìm được và chuyển cách ly tập trung là 27 người, ở 7 quận - huyện.

TP tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca nghi nhiễm, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan.

Tổng số địa điểm đang được phong tỏa để xử lý dịch gồm 10 điểm gồm: Hóc Môn (6 điểm), Tân Phú (1 điểm), Gò Vấp (1 điểm), quận 12 (1 điểm), Phú Nhuận (1 điểm).

Tổng số mẫu xét nghiệm được lấy trong đêm là 127 mẫu (70 F1 và 57 F2), 279 mẫu xét nghiệm mở rộng. Hôm nay sẽ tiếp tục tầm soát tiếp xúc gần các F2 và xét nghiệm tầm soát rộng ở khu vực phong tỏa.

Theo HCDC, đánh giá sơ bộ, cho thấy đây là một chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến, phát hiện được nhờ các trường hợp có triệu chứng đi khám tại cơ sở y tế. Mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng nên việc tổ chức truy vết, tầm soát phải thần tốc quyết liệt, hiệu quả.

"Người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tự giác khai báo y tế, nhất là có sinh hoạt hoặc liên quan với phái này mà chưa được chính quyền hoặc cơ quan y tế liên hệ. Các hoạt động, sinh hoạt, làm việc của người dân, cơ quan cần tuân thủ nghiêm ngặc các quy định hiện nay của chính quyền TP và địa phương nhằm góp phần kiểm soát, khống chế dịch bệnh lây lan" - HCDC khuyến cáo.

TP HCM: Số người nghi mắc Covid-19 chỗ giáo phái Phục Hưng tăng lên từng giờ - Ảnh 2.
NGUYỄN THẠNH