Thông tin này được nêu ra tại cuộc họp bàn về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) do UBND TP HCM tổ chức chiều 16-8.

         BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM, cho biết tính từ đầu năm đến hết tuần 32, trên địa bàn TP có 12.291 ca mắc SXH, tăng gần 27% so cùng kỳ, 4 ca tử vong. Hiện nay, ở 18/24 quận, huyện có số ca nhập viện do mắc SXH gia tăng, gồm: quận 12 (tăng 133%), Cần Giờ (tăng (125%), Hóc Môn (tăng 83%, Bình Tân (tăng 64%). Qua 7 tuần lễ, số ca nhập viện không gia tăng nhờ các quận, huyện ra quân quyết liệt.

TP HCM: SXH không tăng 7 tuần qua - Ảnh 1.

Báo cáo về số ca SXH trên địa bàn TP có sự chênh lệch

        Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức- quận được TP đánh giá là một trong những điểm nóng SXH, cho biết qua kiểm tra, có tình trạng không khớp về số liệu mắc bệnh SXH. Theo đó, khi TP thông báo quận Thủ Đức có tổng số ca mắc SXH là 781 thì sau khi quận điều tra xác minh trên địa bàn, con số thực tế chỉ là 416 ca mắc. Cũng theo bà Thúy, phần mềm GIS đánh giá trên bản đồ bán kính chênh lệch với thực tế nên về góc độ chuyên môn cũng cần  xem lại.

         Từ thực tế này, bà Thúy đề nghị cần có sự đánh giá tình trạng dịch bệnh SXH trên địa bàn TP chuẩn xác hơn. "Có những địa chỉ khi đi xác minh lại không có người bệnh. Nếu có là do mắc bệnh khác, không phải SXH. Xác định vùng dịch, ổ dịch rất khó nên việc ghi nhận chính xác thông tin về bệnh nhân là rất cần thiết", bà Thúy đề nghị.

Nguyễn Thạnh