Ngày 9-10, Sở Y tế TP HCM cho biết thời gian qua, vai trò, chức năng của các bệnh viện dã chiến là không thể thiếu trong công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo cách ly điều trị các trường hợp F0 vừa góp phần giảm tải cho các bệnh viện điều trị Covid-19. 

TP HCM tái cấu trúc các bệnh viện dã chiến đã hoàn thành sứ mệnh - Ảnh 1.

Lộ trình dự kiến ngừng hoạt động các Bệnh viện dã chiến của TP HCM

Tính từ đầu tháng 7-2021 đến nay, TP HCM đã thành lập 16 bệnh viện dã chiến với quy mô khoảng 37.000 giường, nhiệm vụ chính là thu dung điều trị các trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. 

TP HCM hiện còn điều trị khoảng 9.443 trường hợp F0. Tuy nhiên, do các bệnh viện dã chiến của TP được trưng dụng từ khu nhà tái định cư, các ký túc xá của trường đại học, cao đẳng nên không thể sử dụng lâu dài.

Dự kiến các bệnh viện dã chiến của TP HCM lần lượt sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng 10, 11 và 12-2021. Riêng các Bệnh viện dã chiến số 3, số 6, số 8 tại khu tái định cư Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) sẽ ngừng hoạt động cuối cùng, dự kiến vào cuối tháng 12-2021. Những bệnh viện này - đã được đầu tư hệ thống ôxy lỏng, giường hồi sức để đảm trách tiếp nhận F0 nặng, góp phần giảm tải cho các bệnh viện TP trong thời gian qua - sẽ tiếp tục hoạt động, trong khi các bệnh viện dã chiến khác ngừng hoạt động theo lộ trình.

Bệnh viện dã chiến số 5 cũng trong danh sách ngừng hoạt động sau cùng do yêu cầu hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 mức độ nhẹ và trung bình từ các bệnh viện trong khu vực trung tâm TP HCM (Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương, An Bình).

TP HCM tái cấu trúc các bệnh viện dã chiến đã hoàn thành sứ mệnh - Ảnh 2.

Bệnh viện dã chiến số 3, số 6, số 8 tại khu tái định cư Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) sẽ ngừng hoạt động cuối cùng, dự kiến vào cuối tháng 12-2021.

Sở Y tế TP HCM cho biết trong giai đoạn cao điểm dịch bệnh, một số quận, huyện đã chủ động thành lập bệnh viện dã chiến trên địa bàn, giúp thu dung điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng. Mô hình bệnh viện dã chiến quận, huyện càng phát huy hiệu quả trong giai đoạn hiện nay, giúp các bệnh viện quận, huyện chuyển đổi trở lại công năng ban đầu để thực hiện chức năng khám chữa bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn. 

Khi giải thể các bệnh viện dã chiến của TP HCM, rất cần các bệnh viện dã chiến của quận, huyện đảm trách thu dung những trường hợp F0 mới không đủ điều kiện cách ly tại nhà. 

Tính đến ngày 8-10, 15 bệnh viện dã chiến quận, huyện đã đi vào hoạt động với tổng quy mô gần 7.000 giường. Theo kế hoạch, các quận, huyện còn lại sớm thành lập bệnh viện dã chiến, với quy mô từ 300-500 giường/bệnh viện, do bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện thành phố trên cùng địa bàn đảm trách. 

Các bệnh viện dã chiến quận, huyện đang sử dụng cơ sở hạ tầng là trường học cần chuẩn bị phương án di dời sang cơ sở hạ tầng mới phù hợp. Ưu tiên sử dụng nguồn đất công thành lập bệnh viện dã chiến để có thể sử dụng lâu dài.

Theo kế hoạch, ngành y tế sẽ tham mưu cho UBND TP HCM triển khai mô hình "Bệnh viện dã chiến 3 tầng" tại các Bệnh viện dã chiến số 16, 13 và 14 - tương ứng với các trung tâm hồi sức nằm kế cạnh. Các trung tâm hồi sức sẽ sáp nhập với các bệnh viện dã chiến này, trở thành các "Bệnh viện dã chiến 3 tầng". 

Sở Y tế TP HCM sẽ điều động luân phiên nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên) từ các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa đến các "Bệnh viện dã chiến 3 tầng". Các bệnh viện đảm trách trung tâm hồi sức sẽ chịu trách nhiệm đào tạo chuyên khoa hồi sức cấp cứu cho y - bác sĩ của các bệnh viện TP, quận, huyện trong thời gian luân phiên công tác đây.

Sở Y tế TP HCM cho biết được sự đồng ý của Bộ Y tế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP sẽ tiếp nhận Trung tâm Hồi sức - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (dự kiến ngày 15-10); Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận Trung tâm Hồi sức - Bệnh viện Bạch Mai (dự kiến ngày 20-10).

Riêng Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục hỗ trợ TP HCM vận hành Trung tâm Hồi sức -Bệnh viện dã chiến số 14 cho đến cuối năm 2021. Sau đó, Bệnh viện Nhân dân 115 sẽ tiếp nhận và vận hành trung tâm hồi sức này.

Tin, ảnh: Hải Yến