Thông tin trên được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến sơ kết 7 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16 vào tối 15-7. 

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM đã chỉ ra những thiếu sót sau 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. 

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, trong 7 ngày qua, TP vẫn còn tình trạng tập trung đông người để thực hiện xét nghiệm. Công tác trả kết quả xét nghiệm cho người dân vẫn còn chậm, quy trình vận chuyển người bệnh còn lúng túng, nhiều địa phương còn mất nhiều thời gian trong việc tìm bệnh viện có năng lực để chuyển đến. Điều này gây mất thời gian cho việc cấp cứu bệnh nhân, gây bức xúc cho người dân.

TP HCM tận dụng 7 ngày nữa để tách F0 ra khỏi cộng đồng - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp ngày 15-7.

Do đó, ông Nguyễn Thành Phong yêu các địa phương cần phải có sự phối hợp giữa các lực lượng với nhau, không nên chuyển giao hẳn công tác xét nghiệm cho trung tâm y tế. Cần thực hiện nhanh, chính xác để phát hiện F0 sớm, đưa đến khu điều trị nhanh nhất. Để làm được điều này, các quận-huyện, TP Thủ Đức cần thành lập tổ công tác xét nghiệm để làm tốt công tác nhập liệu, xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm cho người dân. 

Đối với khu cách ly tập trung, cần phải siết chặt an ninh, đảm bảo tốt việc giãn cách trong khu cách ly và phải có đầy đủ phòng tắm, nhà vệ sinh, xử lý tốt rác thải, dụng cụ y tế. Đặc biệt, cần phải làm sao để không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo, nhằm giảm các ca F0 phát sinh trong khu vực này. Tuyệt đối, không hình thành các khu cách ly tại quận huyện nếu không đảm bảo điều kiện về nhà vệ sinh... Bên cạnh đó, tại các khu cách ly tập trung vẫn còn tình trạng người cách ly giao lưu, tiếp xúc với nhau, không tuân thủ việc giãn cách. 

Đối với khu vực phong tỏa, cần siết chặt hơn nữa, không được để người dân đi lại, giao lưu, tiếp xúc với nhau. Cần nghiên cứu đặt camera tại khu vực phong tỏa, nếu phát hiện trường hợp nào vi phạm cần phải xử lý nghiệm. Đặc biệt, cần phải đảm bảo lương thực, thực phẩm cho khu cách ly, phong tỏa không để người dân, người cách ly bức xúc vì điều này.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, hiện nay TP xác định công tác điều trị là quan trọng nhất. Ông yêu cầu, ngành y tế TP cần tập trung điều trị cho các F0 nặng và người có bệnh nền đề hạn chế tối đa tử vong. Đặc biệt, cần phải rút ngắn thời gian vận chuyển F0 đến nơi điều trị.

Bên cạnh đó, hiện nay, lực lượng phòng chống dịch ở các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến làm công tác hậu cần còn mỏng vì vậy, ông kêu gọi lực lượng thanh nhiên xung phong tham gia hỗ trợ TP.

"Chúng ta chỉ còn 7 ngày nữa thôi để thực hiện bằng được việc kiểm soát dịch. Để làm được điều này, chúng ta cần phải sớm tách F0 ra khỏi cộng đồng, đưa đi cách ly để TP trở lại tình trạng như trước. Chúng ta làm được điều này hay không thì cần phải có sự đồng lòng, quyết tâm của người dân TP và chính quyền. Tôi tin rằng chúng ta nhất địnhsẽ chiến thắng trong cuộc chiến này" - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. 

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhận định TP đang tập trung triển khai các biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 nhằm kéo giảm, khống chế ca bệnh. Từng bước kiểm soát dich bệnh là thử thách lớn, trách nhiệm cao không chỉ với TP HCM mà toàn bộ hệ thống chính trị từ TP đến hệ thống cơ sở thực hiện với tinh thần nỗ lực quyết tâm cao nhất, quyết liệt nhất. Đặc biệt là sự tham gia ủng hộ, đồng tình của người dân TP và người dân cả nước hướng về TP là nguồn động viên cổ vũ lớn để thực hiện theo kế hoạch đề ra.

Về công tác cách ly, điều trị tại TP những ngày gần đây, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng đây là việc làm chưa từng có với ngành y tế TP, vượt xa sự chuẩn bị của chúng ta trước đó, nhưng TP và các quận - huyện đã cố gắng khắc phục.

"Việc bố trí nơi ăn, ở, nghỉ ngơi để đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho lực lượng nhân viên y tế khi chăm sóc người F1, F0 dù vất vả nhưng đã có những nỗ lực và cơ bản đã cố gắng vượt qua chặng đường khó khăn ngay lúc này. Có nhiều đồng chí làm ngày làm đêm không câu nệ giờ giấc nhưng cũng đã cố gắng thưc hiện công việc được giao rất đáng biểu dương " – ông Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Về việc cách ly, điều trị các trường hợp F1, F0 tại nhà, ông Nguyễn Văn Nên đề nghị cần triển khai nhanh theo biện pháp mới của Bộ Y tế. Phối hợp với địa phương thực hiện cách ly theo dõi điều trị tại nhà, hướng dẫn đầy đủ theo dõi sát, xử lý nhanh khi cần thiết vì đây là giải pháp quan trọng nhất trong tình hình hiện nay.

Bí Thư Thành ủy đề nghị trong 7 ngày tới tiếp tục tăng tốc vượt chướng ngại vật để về đích theo kế hoạch đề ra. Việc tăng tốc này đòi hỏi sự đoàn kết, niềm tin và tập trung quyết liệt để thực hiện.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng TP HCM đã nỗ lực rất lớn, đạt được những kết quả tốt, mặc dù thời gian đầu còn có sự tập trung đông người khi đi xét nghiệm. Về số ca mắc Covid-19 tăng, Phó Thủ tướng cho rằng TP nên xem xét nếu trong 1 tuần nữa số ca mắc vẫn tăng, tỉ lệ tử vong tăng thì khó lòng chống dịch theo Chỉ thị 16 được. Nếu không kéo giảm được thì xem xét kéo dài giãn cách thêm 1 tuần nữa, quyết liệt để giải quyết dứt điểm. 

Hải Yến