Tối 1-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) phát thông tin TP ghi nhận thêm 19 trường hợp nghi nhiễm mới trong cộng đồng. Tổng số ca nhiễm tính từ 27-5 đến nay là 219 ca.

Trong ngày 1-6, các quận - huyện của TP đã triển khai những biện pháp truy vết, khoanh vùng dập dịch khi nhận thông tin của các trường hợp này.

Các khu vực xử lý truy vết chủ yếu tập trung nơi cư trú và nơi làm việc của các trường hợp nghi nhiễm. Truy vết các tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm khẩn. Thực hiện mở rộng giám sát các hộ gia đình, các khu vực xung quanh nơi người nghi nhiễm cư trú hoặc làm việc. Đến nay, 20-22 quận, huyện của TP đã có ca bệnh.

NÓNG: Dịch Covid-19 đã lan vào trong khu công nghiệp/khu chế xuất ở TP HCM - Ảnh 1.

Nhiều khu vực trên địa bàn TP HCM bị phong tỏa do liên quan các ca mắc Covid-19

Để ứng phó với đợt dịch này, TP đã huy động lực lượng toàn ngành y tế tham gia lấy mẫu xét nghiệm, đạt công suất trung bình 100.000 người/ngày (20.000 mẫu gộp). Xét nghiệm được triển khai tầm soát diện rộng để đánh giá nguy cơ hiện nay tại cộng đồng.

Tình hình lây nhiễm hiện nay ghi nhận các ca nhiễm là đồng nghiệp, tiếp xúc tại nơi làm việc. Dịch bệnh cũng đã xuất hiện tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN/KCX). Do đó, bên cạnh việc tăng cường công tác phòng chống dịch tại các KCN/KCX, cần tăng cường công tác phòng bệnh tại nơi làm việc, nhất là ở các văn phòng tại các tòa cao ốc.

"Người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Theo dõi thông tin chính thức từ ngành y tế. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền trong thời gian giãn cách. Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… thì đi khám ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế" - HCDC khuyến cáo.

NÓNG: Dịch Covid-19 đã lan vào trong khu công nghiệp/khu chế xuất ở TP HCM - Ảnh 2.
NGUYỄN THẠNH