Theo công bố của Bộ Y tế, bệnh nhân 912 là nam, 27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, là người nhập cảnh trái phép được cách ly tập trung ngay sau khi phát hiện. Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này đã chuyển dương tính với SARS-CoV2. 

Bệnh nhân 912 vừa khỏi bệnh cách đây không lâu, sau đó tiếp tục được giám sát dưới hình thức cách ly tập trung theo chủ trương của ngành y tế TP HCM về theo dõi bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện.

TP HCM: Thêm 1 ca Covid-19 tái dương tính, là người nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

GS Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp - ảnh chụp màn hình từ điểm cầu Trung tâm Báo chí TP HCM

Theo GS Nguyễn Tấn Bỉnh, TP HCM đang xây dựng quy định cách ly mới đối với các đối tượng là chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày cũng như người nhập cảnh từ một số quốc gia và vùng lãnh thổ mà tình hình dịch bệnh đã tương đối ổn định.

Trong đó, nổi bật nhất là quy định "cách ly 6 ngày" áp dụng cho người nhập cảnh từ một số quốc gia và vùng lãnh thổ đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, theo quy định của Bộ Y tế. Theo đó, những người này bắt buộc có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh. Sau khi nhập cảnh, họ phải cách ly tập trung 6 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 1 và ngày thứ 6. Trong 8 ngày tiếp theo, tuy không bị cách ly nhưng họ vẫn được giám sát y tế, bắt buộc di chuyển bằng xe cá nhân khi ra ngoài, tuân thủ các quy định phòng bệnh, ghi lại lịch sử di chuyển và tiếp tục lấy mẫu tầm soát vào ngày thứ 14 sau khi nhập cảnh.

Theo ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP HCM, Phó Trưởng ban Chỉ đạo thành phố về phòng chống Covid-19 - cần có kế hoạch chặt chẽ về hình thức cách ly 6 ngày với người từ các quốc gia và vùng lãnh thổ này để bảo đảm không làm phát sinh tình huống lây nhiễm cộng đồng. Những người này và chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày cũng cần được khuyến cáo không sử dụng các dịch vụ công cộng, không đến quán bar, vũ trường, karaoke, lễ hội...

Tại cuộc hop, đại diện UBND quận 7 đã báo cáo về công tác giám sát người tiếp xúc với 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính khi rời Việt Nam ngày 12-9 nhưng lại dương tính khi trở về Sri Lanka, được nước này báo cho Việt Nam hôm 18-9. Quận 7 đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM lên danh sách những trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc xa với người này trong vòng 28 ngày. 

Hiện 1 người được chuyển cách ly tập trung, 3 người cách ly tại nhà, 11 người khác không tiếp xúc trực tiếp nhưng lưu trú/làm việc tại khách sạn N.H., nơi bệnh nhân trên từng lưu trú, đang cách ly ngay tại khách sạn này. Kết quả xét nghiệm của những người này đều âm tính.

Anh Thư