Theo phân tích của PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cần hiểu buồng áp lực âm không phải phương tiện điều trị, mà là để cách ly bệnh nhân được an toàn vì áp lực âm giúp tránh lây lan mầm bệnh. Trong giai đoạn đầu như hiện nay, buồng áp lực âm dùng để cách ly những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Nếu dịch bệnh bùng phát, có nhiều ca hơn thì buồng áp lực âm sẽ được ưu tiên cho các bệnh nhân có suy hô hấp, hoặc cần can thiệp các kỹ thuật điều trị có nguy cơ tạo ra nhiều giọt bắn mang mầm bệnh. Đây cũng là khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) về sử dụng buồng áp lực âm đối với dịch bệnh Covid-19.

TP HCM: thêm nhiều buồng áp lực âm chuẩn giúp chống lây lan Covid-19 trong bệnh viện - Ảnh 1.

Bác sĩ giới thiệu một buồng áp lực âm mới được đầu tư trong Bệnh viện điều trị Covid-19 tại Cần Giờ - ảnh: Sở Y tế TP HCM

Vì vậy, ngày 27-3 vừa qua, Sở Y tế TP HCM đã họp hội đồng khoa học và ban hành bộ tiêu chuẩn cho các buồng áp lực âm. “Buồng áp lực âm đòi hỏi nhiều tiêu chí kỹ thuật nghiêm ngặt, nếu không có thể gây tác dụng không mong muốn. Vì vậy, Sở Y tế yêu cầu ban giám đốc các bệnh viện phải mời Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3 đến nghiệm thu, bảo đảm các buồng áp lực âm khi đưa vào sử dụng phải đạt chuẩn, an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế”- PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng cho biết.

Theo đó, bộ tiêu chuẩn bao gồm các tiêu chí về thiết kế phòng, tiêu chí thông khí, tiêu chí về vi sinh, tiêu chí bụi. Ví dụ, mỗi buồng áp lực âm đều là buồng đơn, có nhà vệ sinh riêng, có buồng thay đồ sạch và buồng thay đồ bẩn riêng biệt, có buồng đệm có phương tiện vệ sinh tay… để bảo đảm mầm bệnh không thể lây sang các khu vực khác của bệnh viện; cùng rất nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt khác.

Do đây là một phương tiện kỹ thuật cao, đầu tư tốn kém nhiều nhà tài trợ đã đồng hành cùng UBND TP HCM, Sở Y tế TP HCM trong việc triển khai thêm các buồng áp lực âm.

Bệnh viện Điều trị Covid-19: Buồng cấp cứu, phẫu thuật, chạy thận… đều dùng phòng áp lực âm

Ngày 28-3 vừa qua, Bệnh viện điều trị Covid 19 ở Cần Giờ, TP HCM đã chính thức đưa cơ sở 2 (tại vị trí cũ của Bệnh viện huyện Cần Giờ) với quy mô 300 giường đi vào hoạt động. Điều đáng chú ý chính là các buồng phẫu thuật, buồng cấp cứu, buồng chạy thận đều được đặt trong phòng áp lực âm và sẵn sàng sử dụng trong cấp cứu cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang cách ly điều trị tại bệnh viện này, giúp việc điều trị đạt sự an toàn cao nhất bên cạnh việc sử dụng các phương tiện bảo hộ khác.

Anh Thư