Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết UBND TP cho phép thí điểm "thẻ xanh Covid-19" tại 5 đơn vị: huyện Củ Chi; các khu chế xuất - khu công nghiệp, ban quản lý khu công nghệ cao, quận 7, huyện Cần Giờ. 

Việc thí điểm này sẽ triển khai có lộ trình ở những nhóm đơn vị cụ thể, kiểm tra hằng ngày để thay đổi kịp thời. Trong trường hợp có địa phương đảm bảo các tiêu chí để thí điểm thẻ xanh thì TP sẽ triển khai chứ không nhất thiết chỉ 5 đơn vị này.

Vi dụ, quận 7 triển khai cho 150 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh. Hai huyện Củ Chi, Cần Giờ thì triển khai ở cơ sở cung cấp du lịch sản phẩm các địa phương, còn lại những đơn vị không thực hiện thí điểm  vẫn áp dụng theo phương thức cũ.

TP HCM thí điểm thẻ xanh Covid-19 ra sao? - Ảnh 1.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, phát biểu tại họp báo tối 15-9. Ảnh: Hải Yến

Về ứng dụng khai báo y tế điện tử, trước mắt người dân sẽ khai báo tại ứng dụng này, sau ngày 15-9, sở sẽ tổng rà soát lại. TP đặt ra mục tiêu sẽ gom nhiều ứng dụng hiện nay lại, vì nhiều quá sẽ gây bất tiện. Việc gom thành một ứng dụng giúp người dân giảm giấy tờ, TP làm chủ dữ liệu của mình. 

"Chọn giải pháp phát triển ứng dụng của TP nhằm đáp ứng yêu cầu của TP, ví dụ như bộ tiêu chí an toàn của từng lĩnh vực cụ thể, tiêu chí thẻ xanh. Ứng dụng còn phục vụ các tiện ích cho người dân khi trở lại bình thường mới, xây dựng TP thông minh" - ông Thắng cho hay.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, khẳng định TP quyết tâm đảm bảo những giải pháp an toàn tới đâu mở cửa tới đó, mục tiêu giãn cách là phải kiểm soát dịch nhanh nhất có thể trong vòng 14 ngày. 

Bên cạnh đó, khi xét nghiệm RT-PCR phải trả kết quả trong 12 giờ, đối với vùng nguy cơ cao phải xét nghiệm 3 lần/7 ngày, ưu tiên xét nghiệm kháng nguyên để bóc tách F0 nhanh.

H.Yến - N.Thuận