Sáng 30-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết TP ghi nhận thêm 2.740 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

Đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27-4 đến nay, TP đã có hơn 84.500 trường hợp mắc Covid-19.

TP HCM: Xem xét tiêm vắc-xin cho người trong khu phong tỏa, nhân viên giao hàng  - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến Covid-19 thứ 16 vừa đưa vào hoạt động tại quận 7-TP HCM (Ảnh: BÁ LONG)

Vắc-xin là yếu tố quan trọng trong chiến lược phòng, chống dịch Covid-19. TP cần đẩy nhanh tiến độ tổ chức tiêm chủng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên; ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền. 

Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng. 

Đồng thời xem xét ưu tiên tổ chức tiêm vắc-xin cho 62.000 đối tượng là nhân viên giao hàng của các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper trong thời gian TP thực hiện chỉ thị 16.

Để tăng cường hiệu quả các biện pháp phòng dịch Covid-19, TP tiếp tục điều chỉnh hoạt động ở các bến phà lớn. Cụ thể, dừng hoạt động bến phà Cần Giờ - Cần Giuộc từ 0 giờ ngày 30-7 cho đến khi có thông báo mới. 

Bến phà Bình Khánh, Cát Lái chỉ phục vụ vận chuyển các đối tượng như: xe ô tô chở công nhân, xe cấp cứu, xe chở lực lượng tham gia công tác chống dịch, xe của lực lượng vũ trang, xe vận chuyển hàng hóa thiết yếu, vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu từ 0 giờ ngày 30-7 đến hết ngày 1-8.

TP HCM là đô thị trên 10 triệu dân nên khó khăn "gấp vạn lần các địa phương khác". Tuy nhiên, TP đã nỗ lực rất nhiều để phát hiện, truy vết, tách F0 ra khỏi cộng đồng và tập trung điều trị, hạn chế số ca tử vong. 

Để cùng TP vượt qua đợt dịch này, mỗi người hãy dân bình tĩnh, thực hiện tốt các quy định của Chỉ thị 16, đảm bảo "người cách ly người, nhà cách ly nhà", hạn chế tối đa việc tiếp xúc. Đồng thời, phát huy tinh thần "bầu ơi thương lấy bí cùng" để hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong thời gian khó khăn này.

NGUYỄN THẠNH