Sở Y tế TP HCM vừa phát động toàn hệ thống y tế TP từ hệ dự phòng, y tế cơ sở cho đến hệ khám, chữa bệnh công lập và tư nhân tham gia triển khai có hiệu quả các hoạt động của "Chiến dịch cao điểm Phòng chống dịch Covid-19" từ ngày 10-2 đến 10-3.

Đó cũng là những hoạt động thiết thực để chào mừng "Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2" sắp đến của mỗi thầy thuốc thuộc ngành y tế TP, không phân biệt nơi công tác, không phân biệt là bác sĩ, điều dưỡng, hay nhân viên y tế công cộng, không phân biệt công lập hay tư nhân.

Để chủ động kiểm soát nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, hướng đến thực hiện mục tiêu kép "vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế", Sở Y tế yêu cầu toàn ngành y tế tập trung triển khai Kế hoạch Chiến dịch cao điểm Phòng chống dịch Covid-19, trong thời gian 4 tuần từ 10-2 đến 10-3 hướng vào mục tiêu: Tiếp tục kiểm soát và cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm xuất hiện từ ngày 5-2. Tăng cường giám sát trường hợp người về từ vùng dịch ở các tỉnh, nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm hoặc nghi ngờ, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn TP. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm SARS-CoV2 trong cộng đồng tại TP.

TP HCM triển khai hoạt động tầm soát Covid-19 trên diện rộng - Ảnh 1.

Công tác kiểm tra việc cách ly phòng chống dịch tại TP HCM

Trong tháng cao điểm, triển khai hoạt động tầm soát trên diện rộng, theo thứ tự ưu tiên về mức độ nguy cơ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) phối hợp chặc chẽ với hệ thống các trung tâm y tế quận, huyện, với các bệnh viện (hỗ trợ nhân lực tham gia lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện xét nghiệm), với các đơn vị có liên quan ngoài ngành y tế: HEPZA, Sở GTVT, sân bay, nhà ga, bến xe. Phương thức lấy mẫu giám sát: thực hiện lấy mẫu đơn đối với các đối tượng giám sát y tế từ các vùng có dịch gồm các đối tượng phải cách ly tập trung, cách ly tại nhà hoặc theo dõi sức khỏe tại nhà; đối với các mẫu giám sát khác thực hiện lấy mẫu theo phương pháp lấy mẫu gộp 5. Tổ chức điều phối mẫu xét nghiệm hợp lý, đảm bảo các phòng xét nghiệm đã được khẳng định có thể chạy mẫu đều đặn, khi chưa cần thiết, hạn chế việc tổ chức chạy mẫu ca đêm, khi số lượng mẫu nhiều, cần huy động thì có thể tăng ca 3 hoặc 4 để đảm bảo công tác chống dịch hiệu quả.

Sở Y tế nhấn mạnh có 7 nhóm hoạt động trọng tâm sẽ được triển khai trong thời gian 4 tuần của Chiến dịch cao điểm Phòng chống dịch Covid-19, bao gồm: Tiếp tục kiểm soát chuỗi lây nhiễm Covid-19 tại TP. Tổ chức khai báo y tế, xét nghiệm tầm soát và giám sát đối với người đến từ các vùng dịch trong nước (theo Kế hoạch số 528/KH-TTKSBT ngày 16/02/2021 của HCDC). Giám sát, đánh giá người về Thành phố từ các tỉnh phía Bắc. Giám sát, đánh giá các chuyên gia nhập cảnh vào TP HCM đang làm việc từ ngày 1-1 đến nay. Tiếp tục giám sát, tầm soát Sars-CoV-2 đối với nhân viên y tế. Giám sát, đánh giá nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Tăng cường vai trò của "Tổ covid cộng đồng"…

NGUYỄN THẠNH