Bộ Y tế chiều 16-12 cho biết trong ngày cả nước không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hiện số ca bệnh Covid-19 ở nước ta là 1.405 ca, trong đó 693 ca do lây nhiễm trong nước, số còn lại là ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay.

Hôm nay 16-12 cũng là ngày thứ 15 liên tiếp không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng kể từ 2 trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 từ bệnh nhân 1347 ở TP HCM được công bố ngày 1-12. Riêng Hà Nội, từ ngày 17-8 đến nay không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Tuy vậy, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện vẫn là 18.378. Đến nay, tổng số ca điều trị khỏi là 1.252 ca, số ca tử vong là 35 ca.

TP HCM tròn 15 ngày không ghi nhận ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng - Ảnh 1.

Bản đồ dịch tễ dịch Covid-19 tại Việt Nam

Theo dự kiến, ngày mai 17-12, 3 người đầu tiên sẽ được tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 "made in Vietnam" tại Học viện Quân y. Hiện vắc-xin Nano Covax do Công ty Nanogen sản xuất đã được vận chuyển ra Hà Nội để sẵn sàng cho việc tiêm thử nghiệm này. Sáng 16-12, đơn vị cũng đã ký kết mua bảo hiểm cho người tình nguyện.

Đây là vắc-xin Covivd-19 đầu tiên của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Lực lượng điều dưỡng là chiến sĩ trên mặt trận tuyến đầu chống dịch Covid-19

Sáng 16-12 tại Hà Nội, Hội điều dưỡng Việt Nam phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới và Đại học điều dưỡng Nam Định tổ chức hội nghị khoa học điều dưỡng toàn quốc lần IX. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên một số diễn giả Nhật Bản và Úc không thể tới dự hội nghị, tuy nhiên các đại biểu đều có báo cáo trực tuyến.

GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết điều dưỡng viên chiếm hơn 50% tổng số cán bộ ngành y tế và đang là lực lượng có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu của ngành y tế về nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, cũng như trong việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Trong những đợt sóng dịch bệnh Covid-19 vừa qua ở nước ta, điều dưỡng viên chính là những cán bộ hàng ngày tiếp xúc, chăm sóc người bệnh Covid-19, là những chiến sĩ trên mặt trận tuyến đầu chống dịch và rất nhiều điều dưỡng viên đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các cơ quan, tổ chức khác vinh danh.

Hội Điều dưỡng Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp phi chính phủ, phi lợi nhuận của những người và tổ chức làm việc trong lĩnh vực y học điều dưỡng tại Việt Nam.

D.Thu