Sáng 4-8, Sở Y tế TP HCM cho hay ngành y tế đang tăng cường sàng lọc, cách ly, xét nghiệm chẩn đoán, điều trị Covid-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP.

Theo đó, bên cạnh việc củng cố các khu cách ly tạm tại tất cả bệnh viện, phân tầng chăm sóc bệnh nhân thuộc nhóm nghi ngờ và nhóm xác định Covid-19 theo hướng tập trung về các bệnh viện (BV) được phân công chuyên trách và tăng cường năng lực xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 cho các BV đa khoa, chuyên khoa hạng 1 của TP là những hoạt động ưu tiên hiện nay của hệ thống y tế TP.

Cập nhật tình hình cách ly theo dõi và điều trị bệnh nhân có triệu chứng và dịch tễ liên quan đến Covid-19 cộng dồn cho đến ngày 3-8 đã có tổng cộng có 247 người bệnh đã được cách ly theo dõi tại các khu cách ly của các bệnh viện, trong đó 211 trường hợp đã được làm xét nghiệm chẩn đoán (8 dương, 125 âm, 78 đang chờ kết quả).

TP HCM: Viện Pasteur tăng tối đa công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Biểu đồ tăng cường sàng lọc, cách ly, xét nghiệm chẩn đoán, điều trị Covid-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP

Hiện nay, trên địa bàn TP đã có 13 đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2, cụ thể như sau: 4 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế (Viện Pasteur, BV ĐH Y dược, BV Thống Nhất, BV Chợ Rẫy); 4 đơn vị ngoài ngành y tế (BV Quân y 175, BV Quân y 7A, Chi cục thú y vùng 6, Chi cục thú y vùng 7); 4 bệnh viện và cơ sở công lập TP (BV BNĐ, BV Nhi đồng 1, BV Nhi đồng TP, HCDC); 1 BV tư nhân (BV Việt Pháp - FV).

Sở Y tế rà soát có 8 BV có đủ năng lực triển khai xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 là: Truyền máu Huyết học, Nguyễn Tri Phương, Nhân dân Gia Định, Nhân dân 115, Nhi đồng 2, Phạm Ngọc Thạch, Quận Thủ Đức, Quận 2. Sở Y tế đề nghị lãnh đạo 8 BV khẩn trương kiện toàn năng lực và có văn bản đề nghị Viện Pasteur sớm đánh giá năng lực và đề nghị Bộ Y tế công nhận.

Hiện tại, công suất thực tế của 12 đơn vị (ngoại trừ Viện Pasteur) là khoảng 2.000 – 2.500 mẫu/ngày, riêng Viện Pasteur TP HCM thực tế có năng lực khoảng 2.000 mẫu/ngày. Sở Y tế sẽ có văn bản đặt hàng Viện Pasteur thực hiện xét nghiệm cho TP theo mức giá tại TT13/2019/TT-BYT theo hướng dẫn của BYT và BHXH VN dành riêng cho xét nghiệm Covid-19. Viện Pasteur cho biết sau khi nhận được văn bản của Sở Y tế, Viện Pasteur sẽ báo cáo Bộ Y tế để được đấu thầu sinh phẩm và cố gắng tăng công suất tối đa khoảng 5.000 – 10.000 mẫu/ngày.

Bên cạnh kế hoạch nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán, Sở Y tế cũng đã rà soát các tình huống tăng cường sàng lọc, cách ly, xét nghiệm chẩn đoán, điều trị Covid-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP.

NGUYỄN THẠNH