Ngày 30-6, TP Mỹ Tho bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện giãn cách xã hội ở TP Mỹ Tho. Clip: MINH SƠN

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trong ngày đầu giãn cách xã hội cho thấy người dân chấp hành rất tốt Chỉ thị 16 khi không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết. Tất cả quán ăn, quán giải khát trong nội ô TP Mỹ Tho chỉ bán mang về. Người bán vé số cũng không xuất hiện ở TP Mỹ Tho.

Trưa 30-6, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Tiền Giang thông tin vừa ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Cái Bè và TP Mỹ Tho.

TP Mỹ Tho (Tiền Giang) giãn cách theo Chỉ thị 16, Đồng Tháp có nhiều F0 không rõ nguồn lây - Ảnh 2.
TP Mỹ Tho (Tiền Giang) giãn cách theo Chỉ thị 16, Đồng Tháp có nhiều F0 không rõ nguồn lây - Ảnh 3.
TP Mỹ Tho (Tiền Giang) giãn cách theo Chỉ thị 16, Đồng Tháp có nhiều F0 không rõ nguồn lây - Ảnh 4.
TP Mỹ Tho (Tiền Giang) giãn cách theo Chỉ thị 16, Đồng Tháp có nhiều F0 không rõ nguồn lây - Ảnh 5.
TP Mỹ Tho (Tiền Giang) giãn cách theo Chỉ thị 16, Đồng Tháp có nhiều F0 không rõ nguồn lây - Ảnh 6.
TP Mỹ Tho (Tiền Giang) giãn cách theo Chỉ thị 16, Đồng Tháp có nhiều F0 không rõ nguồn lây - Ảnh 7.
TP Mỹ Tho (Tiền Giang) giãn cách theo Chỉ thị 16, Đồng Tháp có nhiều F0 không rõ nguồn lây - Ảnh 8.
TP Mỹ Tho (Tiền Giang) giãn cách theo Chỉ thị 16, Đồng Tháp có nhiều F0 không rõ nguồn lây - Ảnh 9.
TP Mỹ Tho (Tiền Giang) giãn cách theo Chỉ thị 16, Đồng Tháp có nhiều F0 không rõ nguồn lây - Ảnh 10.

Một số hình ảnh ngày đầu TP Mỹ Tho thực hiện Chỉ thị 16. Ảnh: MINH SƠN

Như vậy, đến thời điểm này, toàn tỉnh Tiền Giang ghi nhận 117 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Trong đó, 90 trường hợp đã được công bố và 27 trường hợp đang chờ Bộ Y tế gắn mã số bệnh nhân.

Trước đó vào ngày 12-6, TP Mỹ Tho thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi đó, thị xã Cai Lậy và huyện Cái Bè thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

TP Mỹ Tho (Tiền Giang) giãn cách theo Chỉ thị 16, Đồng Tháp có nhiều F0 không rõ nguồn lây - Ảnh 11.

TP Sa Đéc là 1 trong những địa bàn được đề nghị thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: TÂM MINH

Cùng ngày, theo Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, tính từ ngày 24 đến 18 giờ ngày 29-6, tỉnh đã ghi nhận 63 ca mắc/nghi mắc Covid-19 xuất hiện tại các TP Sa Đéc, TP Cao Lãnh và các huyện Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò, Cao Lãnh, Thanh Bình.

Từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên vào ngày 24-6 tại Khoa Nội C - Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (bệnh nhân 14437), tỉnh đã nhanh chóng truy vết, xét nghiệm tất cả người bệnh, người nuôi bệnh và nhân viên y tế. Hiện tại, có 4 chùm ca bệnh gồm: Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc; Xí nghiệp May 6 thuộc Công ty Cổ phần may Hữu Nghị (TP Sa Đéc); xã Tân Khánh Trung (huyện Lấp Vò) và Bệnh viện Quân dân Y (TP Cao Lãnh).

Qua truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc/nghi mắc Covid-19, hiện tỉnh quản lý 882 F1 và 662 F2 (chưa bao gồm F1 của 11 ca bệnh mới tại Xí nghiệp May 6 do mới phát hiện, đang điều tra).

Qua đánh giá mức độ nguy cơ, ngành y tế nhận định mức nguy cơ rất cao đối với TP Sa Đéc do có chùm F0 chưa rõ nguồn lây; mức nguy cơ cao: các huyện Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và nguy cơ lây lan nhanh trên 20% số xã.

Vì vậy, Sở Y tế đề nghị thực hiện giãn cách xã hội trong 14 ngày đối với TP Sa Đéc và một số xã thuộc các huyện Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết ngay từ khi phát hiện ca mắc đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỉnh đã xác định mức độ phức tạp và tập trung quyết liệt các biện pháp phòng, chống với phương châm ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương tăng cường quản lý các khu, cụm công nghiệp đối với công tác phòng, chống dịch. Các công ty, doanh nghiệp phải chuẩn bị phương án ứng phó tình huống xảy ra khi có ca dương tính với SARS-CoV-2.

TP Mỹ Tho (Tiền Giang) giãn cách theo Chỉ thị 16, Đồng Tháp có nhiều F0 không rõ nguồn lây - Ảnh 12.
MINH SƠN - TÂM MINH