Tối 1-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) công bố TP Thủ Đức vừa ghi nhận 2 trường hợp nghi mắc Covid-19.

TP Thủ Đức có 2 người nghi mắc Covid-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - Ảnh 1.

Cơ quan chuyên trách tiến hành khẩn các biện pháp cách ly cần thiết

Hai trường hợp nghi nhiễm này trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh và phường Hiệp Bình Phước. Cả 2 đều là tiếp xúc gần của 2 bệnh nhân (BN6904 và BN6905). Hai bệnh nhân này lại là F1 của BN6787 làm việc tại Công ty IDS, quận Tân Phú.

Được biết, BN6787 là F1 của ca bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Ngay khi nhận thông tin, Trung tâm Y tế quận Thủ Đức (cũ) đã tiến hành phong tỏa khu vực liên quan 2 ca nghi nhiễm.

Hiện tại, các lực lượng chức năng đã lấy tổng cộng 2 mẫu đơn và 80 mẫu gộp tại phường Hiệp Bình Chánh và 22 mẫu gộp tại phường Hiệp Bình Phước. Đồng thời, tiến hành khử khuẩn đảm bảo ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên địa bàn.

Tối cùng ngày, HCDC cũng cho hay cơ quan y tế quận Tân Bình đã truy vết ra được nơi cư trú 2 nhân viên nghi mắc Covid-19 của Bệnh viện quận Tân Phú.

Ban đầu ghi nhận trường hợp nghi nhiễm là tài xế xe cấp cứu tại Bệnh viện quận Tân Phú, hiện ngụ tại một hẻm thuộc đường Nguyễn Bặc, phường 3, quận Tân Bình. Trước đó, vào ngày 28-5, người này đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 30-5, phát hiện có triệu chứng mệt mỏi, uể oải và được lấy mẫu xét nghiệm, sau đó cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

TP Thủ Đức có 2 người nghi mắc Covid-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - Ảnh 2.

Nhân viên chống dịch TP HCM lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan

Qua điều tra dịch tễ, bệnh nhân không tiếp xúc và không liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp. Trung tâm Y tế đã khẩn trương cách ly, khoanh vùng điều tra tiếp xúc và tổ chức lấy mẫu truờng hợp tiếp xúc F1 gồm 15 mẫu xét nghiệm đơn và gần 287 người theo biện pháp mẫu gộp.

Trung tâm Y tế quận Tân Bình sẽ thực hiện vệ sinh khử khuẩn toàn bộ khu hẻm, tiếp tục điều tra các trường hợp tiếp xúc để thực hiện cách ly theo quy định, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây nhiễm Covid-19 cho cộng đồng.

Đây là trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 được HCDC được thông tin trước đó sáng cùng ngày về việc TP ghi nhận 2 trường hợp nghi nhiễm là nhân viên làm việc tại Bệnh viện quận Tân Phú, được phát hiện thông qua việc lấy mẫu tầm soát toàn thể nhân viên y tế của bệnh viện.

TP Thủ Đức có 2 người nghi mắc Covid-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - Ảnh 3.
NGUYỄN THẠNH