TPHCM: Bệnh viện nhi linh động nhận trẻ BHYT vượt tuyến

Tin mới

01/10/2009 10:13

Bệnh viện Nhi đồng 1 ứng dụng công nghệ thông tin quản lý khám chữa bệnh BHYT.


Đăng ký khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới sáu tuổi tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: DUY TÍNH

Nghị định 62 và Thông tư 09 hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) quy định trẻ dưới 6 tuổi được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở bất cứ tuyến nào nơi địa phương thường trú.

Tuy nhiên, tại TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 không phải là nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu như quy định chung. Sở Y tế TP sẽ có văn bản hướng dẫn vấn đề này trong vài ngày tới.

Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 Tăng Chí Thượng giải thích: Theo quy định lâu nay của Sở Y tế, trẻ dưới 6 tuổi ở thành phố phải đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tuyến quận, huyện và tương đương. Tuy nhiên, khi thực hiện luật mới, hai bệnh viện đã thống nhất với Sở Y tế phương án mềm.

Cụ thể nếu tuyến xã, tuyến huyện chẩn đoán không ra bệnh hoặc không chữa trị được thì có thể chuyển trực tiếp trẻ đến Bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 và được xem là đúng tuyến. Hoặc trẻ vượt tuyến đi khám tại hai bệnh viện này, bác sĩ phát hiện bệnh và chỉ định nhập viện điều trị thì cũng được cho là đi đúng tuyến. Bệnh nhi ngoại tỉnh thì phải có giấy chuyển viện của bệnh viện tỉnh đó.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 cho biết mỗi ngày một bệnh viện khám 4.000-5.000 bệnh nhân, nếu là nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cho trẻ dưới sáu tuổi thì chắc chắn sẽ không kham nổi.

Cũng theo bác sĩ Tăng Chí Thượng, theo quy định mới, trẻ dưới sáu tuổi được BHYT chi trả 100% dịch vụ kỹ thuật cao nhưng phải theo danh mục BHYT quy định.

Thí dụ, trung bình một ca mổ tim trước đây khoảng 35 triệu đồng, trẻ được miễn phí hết. Giờ nếu áp dụng theo quy định mới thì trẻ phải trả khoảng 10-15 triệu đồng tiền thuốc men, trang thiết bị ngoài danh mục.

“Chúng tôi đã đề nghị với Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội TP chi trả hết cho trẻ sử dụng dịch vụ cao, kể cả thuốc đặc trị ung thư. Về mặt chủ trương thì các nơi này đã đồng ý. Khi nào bệnh viện gặp những trường hợp như trên thì bệnh viện làm đề xuất để được giải quyết nhanh” - bác sĩ Tăng Chí Thượng cho biết.

Cũng theo bác sĩ Thượng, hôm nay, ngày 1-10, Bệnh viện Nhi đồng 1 bắt đầu ứng dụng công nghệ thông tin quản lý khám chữa bệnh BHYT. Theo đó, tất cả trẻ đến khám và điều trị tại đây đều có một hồ sơ điện tử. Khi cần, gõ mã số là biết trẻ điều trị bao lâu, đã dùng thuốc gì... Đây là bệnh viện đầu tiên áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh BHYT tại TPHCM.

Theo Duy Tính (Pháp Luật)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI