TỪ 1-10, LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ CÓ HIỆU LỰC

Người bệnh chưa là “thượng đế”

Tin mới

02/10/2009 00:01

Ngày đầu tiên thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế mới (1-10), trong khi các bệnh viện tư hoạt động khám chữa bệnh vẫn diễn ra bình thường thì tại các bệnh viện công, nhiều bất cập đã xảy ra

Ngày 1-10, ghi nhận tại các bệnh viện (BV) trên địa bàn TPHCM về việc triển khai khám chữa bệnh theo Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) mới cho thấy thực tế vẫn chưa như kỳ vọng của người bệnh.


Dài cổ chờ nhận thuốc


Tại BV quận Bình Thạnh, khoảng 10 giờ 30 phút, còn khá đông bệnh nhân ngồi chờ tới lượt khám bệnh, trong đó không ít bệnh nhân BHYT ngồi nghe gọi tên để lãnh thuốc. Ông Nguyễn Tiến Côn (70 tuổi, ngụ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh) khó nhọc chống gậy lê bước ra về sau khi thoát ra khỏi nhóm bệnh nhân lãnh thuốc BHYT.

Ông Côn cho biết ông đến BV lúc 7 giờ, bốc số thứ tự 50. Tưởng đâu sẽ được khám nhanh hơn mọi khi nhưng đợi mất 2 giờ vẫn chưa được gọi tên, đến khi được khám xong còn chờ dài cổ mới tới lượt nhận thuốc. Theo ông Côn, xong buổi khám bệnh tại BV này, ông đã phải trải qua 3 khâu thủ tục và đóng thêm 120.000 đồng, chưa kể 18.000 đồng đóng lúc nhận số thứ tự.

“Việc chờ đợi thì cũng tạm chấp nhận được nhưng không gì cực bằng việc tôi phải chống gậy leo lên tận lầu hai để được chữ ký xác nhận của trưởng phó khoa liên quan vào sổ khám bệnh”- ông Côn bức xúc.


Trong khi đó, ở BV Ung Bướu TPHCM (thuộc BV tuyến trên), tình trạng khám chữa bệnh cho đối tượng BHYT cũng chẳng có gì khá hơn. Tại quầy đăng ký thủ tục BHYT, hàng trăm bệnh nhân, người thân ngồi ghế đá ngóng cổ đợi đọc tên, trong khi đó, các nhân viên tại đây vã mồ hôi cũng không giải quyết xuể lượng bệnh nhân kéo về càng lúc càng đông.


Người bệnh mỏi mòn chờ đọc tên tại quầy thủ tục BHYT Bệnh viện Ung Bướu TPHCM sáng 1-10


Lấy khăn lau mồ hôi, bà Nguyễn Thị Hồng (50 tuổi, ngụ Vĩnh Long) cho biết vợ chồng bà ngồi đợi từ sáng đến khoảng 11 giờ 20 phút nhưng vẫn chưa tới lượt. Bà là bệnh nhân BHYT được BV Đa khoa Vĩnh Long chuyển lên BV Ung Bướu điều trị từ ngày 24-8 với căn bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, vất vả hơn một tháng qua vẫn chưa tới lượt khám bệnh.


Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Lê Hoàng Minh, Giám đốc BV Ung Bướu, nhìn nhận những vướng mắc tại quầy thủ tục BHYT của BV. Tuy nhiên, ông cho rằng chỉ là khó khăn ban đầu do mặt bằng quá chật hẹp.

Theo bác sĩ Minh, hiện BV có khoảng 8.800 bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú, trong đó 70% là BHYT. Do quy định của Luật BHYT mới có quá nhiều đối tượng phải thanh toán tiền chênh lệch cho BV nên việc xử lý khâu này sẽ gặp rắc rối.

Ngoài tổ chức các khâu hướng dẫn, tiếp đón, giải đáp... cho bệnh nhân BHYT, BV sẽ tăng cường nhân lực, bố trí lại phòng ốc để thuận tiện cho người bệnh...


Tăng cường cán bộ hỗ trợ chuyên môn


Trước khi Luật BHYT mới có hiệu lực, tại TPHCM, đã có khoảng 3,2 triệu người tham gia BHYT, tập trung chủ yếu ở các BV lớn. Với quy định của Luật BHYT mới, số người đăng ký khám chữa bệnh tại tuyến phường, xã, quận, huyện... sẽ rất đông. Các cơ sở y tế sẽ phải chuẩn bị đủ nhân lực, vật lực... để đáp ứng.

Khác với các BV công lập, ở khu vực BV tư nhân, phòng khám..., hoạt động khám chữa bệnh diện BHYT vẫn diễn ra bình thường.

Theo bác sĩ Lê Hoàng Kầm, Phòng Nghiệp vụ BV ĐH Y Dược TPHCM, hiện với 4 cơ sở, mỗi ngày, BV tiếp nhận khoảng 5.500-6.000 lượt bệnh nhân. Do là tuyến trên, số bệnh nhân BHYT không nhiều (khoảng 100 bệnh nhân trở lại) nên BV không gặp khó khăn về quy trình, thủ tục khám chữa bệnh theo Luật BHYT mới.


Theo một số chuyên gia y tế, Luật BHYT mới như luật chơi bình đẳng trên sân nhà, người dân bỏ tiền ra thì họ có quyền yêu cầu chất lượng phục vụ phải tương xứng.

Vì vậy, ngoài các yếu tố về chuyên môn, trang thiết bị kỹ thuật, chất lượng khám chữa bệnh, thứ hạng của BV được nâng lên cũng như lượng bệnh nhân đến đông hay không chính là cung cách thể hiện của mỗi cơ sở y tế ở thời điểm này. 

Ông Phan Văn Báu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết sẽ tiếp tục tăng cường cán bộ hỗ trợ chuyên môn cho các BV tuyến dưới, đồng thời mở đường dây nóng giải đáp vướng mắc cho người dân...

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI